088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

đàn nhị

Đàn nhị NH198

2,200,000 đ - 1,980,000 đ

Đàn nhị NH89

950,000 đ - 890,000 đ


Hướng dẫn cách chọn mua bán đàn nhị và giá đàn nhị cho người mới tập chơi

1. Xác định chơi đàn nhị với loại nhạc nào để mua?

Đàn nhị có mấy loại và các thể loại nhạc chơi với đàn nhị?

 • Đàn nhị 1 (bầu của nhi này tầm 6 - 7 cm): Nhị này thường được sử dụng chơi nhạc đám hiếu, đám ma, đôi lúc cũng được sử dụng chơi những nhạc mang bản sắc dân tộc Việt Nam. Loại nhị này đôi lúc được gọi với cái tên mỹ miều là violin Việt Nam. Cây nhị này tiếng của nó rất là da diết và diết da. Mời các bạn xem video hài bên dưới để hiểu hơn về nhị 1.

 

 • Đàn nhị 2 (hay còn gọi là đàn hồ, đàn líu): Đàn này được cấu tạo khá giống với đàn nhị trung quốc: Đàn này có đặc điểm tiếng to, vang rất phù hợp chơi các loại nhạc như dân ca, nhac trung quốc, hát xẩm, ... 

 

2. Cấu tạo và chất lượng làm đàn ảnh hưởng ra sao đến chất lượng cây đàn nhị.

 • Ống nhị (bát nhị): Đây là 1 bầu cộng hưởng có tác dụng khuếch đại âm thanh của đàn, dài 13,8cm. Ống nhị có hình giống bông hoa rau muống. Một đầu được bịt kín bằng da rắn hoặc da kỳ đà. Thường bộ phận này chất lượng da tốt và gỗ tôt thì sẽ cho ra chất lượng âm thanh hay hơn so với đàn bình thường.

 • Cần nhị (cán nhị): Có dáng thẳng, sắp đầu cán uốn mềm mại như ngã về phía ngược hướng với ống nhị, trong bóng dáng uyển chuyển như cổ cò lã. Chính bởi vậy mà đàn nhị còn được gọi là đàn Cò.

 • Trục dây: Đàn nhị sở hữu 2 trục nhị, được gắn xuyên qua cần nhị và nằm cộng hướng sở hữu ống nhị. Để dây căng hoặc chùn tạo âm cao, trầm bằng phương pháp căn vặn trục dây.

 • Đàn sở hữu 2 dây mang thể được làm cho bằng tơ, nilon, kim loại. Đàn bằng dây tơ và nilon cho âm mềm mại, dịu dàng, còn đàn bằng dây kim mẫu sở hữu âm thanh rõ ràng. Trong 2 dây đàn thì sở hữu một dây lớn nằm trong và 1 dây nhỏ nằm ngoài.

 • Cử nhị (Khuyết nhị, chiếc suốt): Cử nhị chính là 1 vòng bằng đồng hoặc tơ, được dùng để đặt giữ nên đàn, mang thể trượt lên xuống. Hai dây đàn được xuyên qua vòng này trước lúc buộc vào ngựa đàn trên bá nhị. Hai dây đàn không chạy thẳng, đồng thời từ trục nhị tới ngựa đàn mà bị cử nhị bóp lại sắp nhau. Điều này sẽ giúp thay đổi độ cao của dây đàn. Cửa đàn càng kéo về phía bát nhị thì âm càng cao, ví như kéo lên phía đầu cần nhị thì sẽ cho âm thanh trầm. Như vậy để thay đổi cao đội của tiếng đàn nhị thì cần tác động vào trục dây và cử nhị.

 • Cung vĩ: Cung vĩ của đàn nhị nhìn như 1 loại cung. Phần cứng được làm từ tre, gỗ, mang hình dạng uốn cong. Phần dây tạo âm thanh được làm cho bằng tơ hoặc lông đuôi ngựa. Cần bắt buộc luồn cung vĩ vào giữa 2 dây đàn do 2 dây đàn hơi sát nhau. Có nghĩa ko thể tách rời cung vĩ và đàn (trừ trường hợp tháo dỡ ráp các bộ phận).

Vậy bộ phận nào là bộ phân quan trọng nhất ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn nhị và cách chơi?

 • Ống nhị: Đây là bộ phận ảnh hướng lớn nhất đến âm thanh của cây đàn nhị. Thường ống nhị làm bằng gỗ rẻ tiền và da kém chất lượng thi âm thanh sẽ không thoát được và kéo âm nghe cũng không hay.
 • Vĩ đàn nhị: Vĩ đàn nhị cũng được chia ra làm nhiều loại. Vĩ hay thì kéo sẽ tiếng sẽ trong hơn, hay hơn.
 • Dây đàn nhị: Dây đàn nhị cũng có nhiều loại, thường dây tốt thì kéo tiếng cũng sẽ hay hơn rất nhiều.
 • Còn các bộ phận khác cũng đều ảnh hưởng đến đàn nhị nhưng thực sự không nhiều. Nhưng cũng ảnh hưởng đến chất lượng của cây đàn nhị. Ví du: trục lên dây đàn nhị, loại này ma kém chất lượng thì thương phải lên dây lại hoặc xuống dây rất nhanh dẫn đến chơi 1 bài hát chưa hêt đã phải lên dây.

3. Một số mẫu đàn nhị đáng mua cho người mới bắt đầu:

 

Phản hồi từ khách hàng

Khách hàng đến từ ITALIA

Khách hàng đến từ HONG KONG

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Có thể bạn quan tâm