088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Đàn Bầu


Cách chọn mua đàn bầu điện giá bao nhiêu là giá rẻ và địa chỉ bán đàn bầu ở đâu?

Hồi xưa, khi mới học chơi mình cũng chỉ biết chút ít kiến thức về đàn bầu thôi. Vậy nên khi quyết định mua đàn bầu về vừa chơi, vừa học mình có rủ ông bạn đi chọn và mua cùng. Nhưng thực sự mà nói cũng không có ai nắm rõ xem cách chọn mua đàn bầu như thế nào cho tốt, âm hay và giá cả hợp lý. Hồi đó mình mua đàn bầu cũng vì nhìn cây đàn đẹp và chắc chắn, gẩy vài nốt nghe hay tai là mình mua thôi, chứ chả biết là tốt hay dở. Mãi sau này biết chơi tốt rồi mới biết cách mua đàn bầu tốt chơi hay hay không hay. Kể ra hồi đó cũng có nhiều ông bạn may mắn tìm mua được cây đàn bầu hay. 

Bây giờ thì chơi thành thạo, nên bạn bè cũng hay nhờ mình tư vấn để mua đàn bầu. Mình có rất nhiều người bạn muốn chơi đàn bầu nhưng lại không biết cách chọn mua 1 cây đàn bầu tốt, chất lượng và giá cả phải chăng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách chọn mua đàn bầu nhé.

Vậy làm sao để chọn cho mua đàn bầu giá rẻ và tốt, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trước khi tìm hiểu chúng ta thư giãn với 1 bài đàn bầu nhé!

 

1. Cấu tạo của cây đàn bầu và các loại đàn bầu trên thị trường

1.1 Cấu tạo của cây đàn bầu mộc:

Việc mua đàn bầu có cần thiết phải tìm hiểu về cấu tạo của cây đàn bầu không?

Thường trên thị trường từ hàng chợ, đến hàng gia công kỹ lưỡng sẽ đều làm chung theo 1 kích thước để có thể tạo ra âm thanh chuẩn nhất. Nhưng khi mua đàn bầu mà chúng ta không hiểu rõ về cấu tạo cũng rất dễ mua phải những cây bị lỗi. Đặc biệt đối với những bạn mới tập chơi thì nên đọc qua để hiểu về cây đàn bầu hiện nay.

 • Đàn bầu mộc thường có hình dạng một ống tròn (bằng tre, bương, luồng) hoặc hình hộp chữ nhật (bằng gỗ); một đầu to, một đầu vuốt nhỏ hơn một chút; thường có chiều dài khoảng 110 cm, đường kính hoặc bề ngang ở đầu to khoảng 12,5 cm, đầu nhỏ khoảng 9,5 cm; cao khoảng 10,5 cm.
 • Mặt đàn và đáy đàn: Được làm bằng gỗ ngô đồng hoặc gỗ thông hay gỗ tung để có thể tạo ra âm thanh. Đáy đàn được làm phẳng và có 1 lỗ nhỏ để có thể treo đàn. Mặt đàn thì sẽ hơi cong lên 1 chút.
 • Thành đàn: Được làm bằng gỗ cứng để cho chắc chắn và có thể bắt vít làm khóa đàn.
 • Ngựa đàn: nằm trên đầu mặt đàn có 1 miếng xương hoặc kim loại nhỏ. Qua ngựa đàn, dây đàn được luồn xuống và cột vào trục lên dây đàn xuyên qua thành đàn. 
 • Khóa dây đàn: Ngày nay thay vì làm bằng gỗ thì người ta làm bằng kim loại để chắc chắn, tránh trơn tuột dây đàn. 
 • Cần đàn (vòi đàn): được làm bằng gỗ hoặc là sừng. Ngày nay cần đàn thường được làm bằng sừng đẻ đẹp hơn và có độ bền cao hơn.
 • Bầu đàn: Cần đàn xuyên qua nửa đầu trái bầu khô hoặc tiện bằng gỗ theo hình dạng tương tự và cắm vào một lỗ trên mặt đầu nhỏ của vỏ đàn.
 • Que gẩy đàn: thường được vót bằng tre, giang, sừng, thân dừa, gỗ mềm… Người ta hay làm bông hoặc tưa đầu nhọn một chút để làm mềm âm thanh khi gảy. Ngày xưa hay dùng que dài khoảng 10 cm, ngày nay với nhiều kỹ thuật diễn tấu nhanh nên người ta hay dùng que ngắn chừng 4-4,5 cm.
 • Dây đàn: Trước kia dây đàn được tạo ra từ tơ con tằm, tơ dày hay mỏng sẽ tạo ra âm thanh đàn bầu hay hay không. Còn ngày nay người ta cải tiển và làm dây đàn bầu bằng dây sắt.
 • Mobin đàn bầu: Đây là bộ phận giúp cây đàn bầu có thể kết nối với amply và loa để có thể tạo ra âm thanh. 

Ngày nay thường sử dụng đàn bầu với mobin và amply để tạo ra âm thanh.

Vậy thì làm sao để 1 cây đàn bầu ngày xưa tạo ra âm thanh?

 

1.2 Cây đàn bầu tạo ra âm thanh như thế nào?

Tiếng đàn bầu ngày xưa chủ yếu tạo ra là nhờ những sợi tơ mà con tằm phải rút ruột mới nhả ra được. Khi đánh đàn, đòi hỏi người chơi phải miết chặt tay hơn để tạo nên sức nặng, độ căng cho thanh âm, nhờ thế mà chúng ta cũng phải tập trung hơn, gửi gắm nhiều tình cảm hơn mới có được tiếng đàn đi vào lòng người. 

Xã hội phát triển, kéo theo đó nghề trồng dâu nuôi tằm dần dần mai một dần, do đó tìm được tơ tự nhiên cũng là điều rất khó khăn mà giá cả lại đắt đỏ. Tìm đến các cơ sở sản xuất chuyên về tơ tằm, may ra mới tìm được loại tơ sống vừa kéo từ con tằm vẫn còn chất nhựa dính.

Nhược điểm của loại đàn bầu mộc thời xưa đó là không tạo ra được tiếng ngân nga và sâu lắng (hay còn gọi là bị cộc tiếng) như bây giờ và không được biết đến nhiều như các loại đàn như nguyệt, tỳ bà... Vì vậy đến năm 1954 người ta đã cải tiến đàn bầu và gắn thêm cho nó 1 cái mobin để có thể chơi với âm ly, từ đó mà tiếng đàn bầu trở lên ngân nga, sâu lắng và đi vào lòng người hơn. Cây đàn bầu cải tiến đó hay còn được gọi là đàn bầu điện, ngày nay được rất nhiều người yêu thích và sử dụng là vậy. 

Vậy ngày nay đàn bầu người ta sản xuất có mấy loại và giá 1 cây đàn bầu là bao nhiêu

 

1.3 Các loại đàn bầu điện hiện nay trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất là nhiều loại đàn bầu mà các bạn phân vân không biết chọn loại nào. Nhưng thực sự đàn bầu chỉ có 2 dòng đàn bầu chính:

 • Đàn bầu điện chỉ gắn sẵn mobin: bạn phải cắm ra loa và amply thì mới có thể chơi được. Giá đàn bầu điện loại này rơi vào từ 690.000 đ đến 3 triệu, tùy thuộc vào đơn vị bán đàn bầu.
 • Đàn bầu điện đã có gắn sẵn mạch amply: Với loại đàn bầu này bạn chỉ cần cắm ra loa hoặc có thể chơi được luôn. Giá tiền đàn bầu loại này giao động từ 1.500.000 đ đến 5 triệu thậm trí là 6 triệu. 

Vậy 2 loại đàn bầu này có ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

 

Đàn bầu điện chỉ có gắn sẵn mobin:

 • Ưu điểm: Với loại đàn bầu này có chi phí rất là rẻ, và bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích như cắm giàn loa karaoke hay là loa xách tay đều chơi được. Âm thanh của cây đàn bầu cũng sẽ rất tự nhiên vì trong thân đàn là rỗng và không bị vật cản để gây ảnh hưởng đến âm thanh.
 • Nhược điểm: Nếu bạn không có sẵn amply và loa thì bạn phải tìm mua cho mình 1 bộ amply và loa. Và khi đi xa thì bạn phải chọn nơi có amply và loa thì mới có thể chơi được.

Cách khắc phục nhược điểm của loại đàn bầu có gắn sẵn mobin này đó là bạn có thể mua những chiếc loa xách tay công suất lớn chút là bạn có thể mang đi xa với bộ loa nhỏ gọn mà chơi vẫn rất tốt. Ngày nay, thì cũng có nhiều người chơi hiếu hỉ hay phải mang đàn đi, và các đám thì cũng đã đầy đủ amply và loa nên không còn phải lo sợ về vấn đề mang đàn đi lại.

 

Bạn có thể mua đàn bầu ở đâu với loại đàn bầu không có sẵn amply này?

Đây là loại phổ biến thường được mọi người lựa chọn vì cây đàn bầu giá rẻ đối với loại này. Vậy nên có nhiều nơi bán đàn bầu loại này. Bạn có thể tham khảo. Hoặc liên hệ với Đàn Hương để được hỗ trợ tư vấn qua hotline: 088.609.4297.

 

Đàn bầu điện có gắn sẵn amply hoặc đàn bầu có sẵn loa và âm ly:

 • Ưu điểm: Đây là cây đàn bầu đã gắn sẵn amply, bạn chỉ cần mua cho mình 1 cái loa nén là có thể mang đi lại rất tiện. Bạn cũng không phải lo lắng về việc chọn loại amply nào để chơi đàn. Và chất lượng âm thanh của cây đàn cũng được coi là chất lượng nhất do nhà sản xuất đã căn chỉnh cho chuẩn.
 • Nhược điểm: Với loại đàn gán sẵn amply này sẽ hơi đắt. Giá thành của cây đàn thường độn lên từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Tham khảo 1 số đàn bầu điện có sẵn loa và âm ly tại đây:  https://nhaccudanhuong.com/cua-hang/dan-bau-lap-san-may-choi-luon

 

Giá bán đàn bầu loại này có giá là bao nhiêu?

Cây đàn bầu loại này có gắn thêm 1 bộ phận là amply nên cây đàn bầu sẽ có giá cao hơn so với cây đàn bầu thường. Giá thành của cây đàn thường độn lên từ 1 triệu đến 2 triệu đồng so với cây đàn bầu không gán sẵn amply. Đối với người mới tập chơi để mua đàn bầu điện có gắn sẵn amply này giá thường rơi tầm 1 triệu hơn đối với loại đàn gỗ thường và tầm 2 triệu đến 3 triệu để có thể chọn mua 1 cây đàn bầu gỗ tốt.

Vậy các bạn mà mới tập chơi nên mua đàn bầu như thế nào?

 

2. Cách chọn mua đàn bầu cho người mới tập chơi

Các bạn biết rồi đó, đàn bầu có rất nhiều loại, mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng.

Vậy theo bạn, người mới tập chơi thì cách chọn mua đàn bầu như thế nào?

2.1 Chúng ta sẽ phân tích chất liệu làm đàn

Quan trọng nhất khi bất kỳ 1 loại nhạc cụ nào đó là chất liệu gỗ làm đàn. Sau đây tôi sẽ phân tích cho các bạn về các loại gỗ làm đàn.

 • Ván ép: được tạo nên từ bột gỗ xay mịn và gép lại tạo thành các tấm ván ép. Loại này giá thành rất là rẻ. Nhưng chất lượng âm thanh, độ bền thì rất là kém. Nếu bạn muốn mua 1 cây đàn bầu để chơi thì không nên mua loại này. 
 • Gỗ ép: gỗ ép hay còn được gọi là gỗ công nghiệp, nếu bạn để ý thì bàn ăn hay bàn ghế loại rẻ tiền rất hay làm bằng loại này. Với loại gỗ ép thì cho ra chất lượng cũng khá là bền đẹp. Nhưng đổi lại chất lượng âm thanh lại không được tốt cho lắm. 
 • Gỗ thịt nhưng là gỗ ghép: Đây là gỗ tự nhiên được xử lý thành các miếng gỗ ghép lại với nhau. Với loại này là gỗ tự nhiên nên khi chơi cây đàn bầu càng lâu thì sẽ xảy ra hiện tượng vỡ tiếng và cây đàn bầu sẽ rất là hay. Với loại gỗ này đã một loại gỗ rất tốt để có thể chọn mua để chơi đàn bầu. 
 • Gỗ thịt nguyên miếng. Đây là gỗ tự nhiên được sẻ ra thành các bản to, nguyên miếng lớn để tạo ra cây đàn bầu. Loại này thì thường rất là đắt tiền và đem lại cho cây đàn âm thanh rất tốt. Cũng giống như gỗ thịt ghép thì loại gỗ nguyên miếng này cũng sẽ xảy ra hiện tiện vỡ tiếng sau một thời gian dài sử dụng. Loại gỗ này có giá dao động từ 900.000 đ đến ... Với loại gỗ này cũng là loại gỗ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam đối với người chơi đàn bầu. 
 • Gỗ nguyên khối: Cây đàn bầu được đục nguyên từ thân 1 cây ra để có thể tạo ra. Với cây đàn bầu này thì các bạn không phải lo về độ bền. Nhưng đòi hỏi độ gia công của nghệ nhân phải cực tốt, và khối dùng làm đàn bầu không có được có mối mọt và phải được phơi phóng rất cẩn thận. Cây đàn bầu được làm bằng gỗ nguyên khối có giá dao động từ 3.000.000 đ đến ...

Vậy chúng ta nên mua đàn bầu với loại gỗ nào?

Phần lớn những người mới tập chơi như chúng ta thì việc chọn một cây đàn bầu giá rẻ cho phù hợp với tài chính là rất quan trọng. Nhưng tiền nào của đó, chúng ta vẫn nên đừng ham rẻ quá mà hãy chọn cho mình một cây tầm trung để chơi. Thứ nhất cây đàn bầu đó có độ bền cao, âm thanh cũng tốt. Mà cũng thường được gia công đẹp hơn so với những cây rẻ tiền, nên chúng ta cũng thể sử dụng làm vật trang trí nhà nếu những lúc chán không muốn chơi. 

2.2 Mức độ gia công đàn

Đàn được gia công càng kỹ thì sẽ càng bền và từ đó thì giá thành của cây đàn bầu sẽ cao hơn. Khi chọn mua đàn bầu bạn hãy chú ý đến những yếu tố sau đây:

 • Lớp sơn mượt, trầy xước không đáng kể.
 • Đảm bảo rằng không có vết nứt trên mặt đàn, vì chỉ cần có 1 vết nứt thì theo thời gian sẽ tạo ra những vết nứt rất là lớn
 • Bộ phận giữ dây, lên dây, khóa đàn,… vẫn bình thường.
 • Vuốt tay theo cạnh đàn.

2.3 Kiểm tra phụ kiện đi kèm đàn

Một trong những phụ kiện quan trọng nhất khi chơi đàn bầu đó là que gảy đàn. Vậy nên bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua hàng để đảm bảo có 1 chiếc que gẩy khi mua hàng bạn nhé!.

Sau đây mời các bạn tham khảo video có nên mua 1 cây đàn bầu giá rẻ hay không?

 

 

Tổng hợp video test đàn bầu cho khách hàng Đàn Hương tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=OU9YRnaxXwA&list=PLXX7i095m96SX5XQFz8Q1qYy4kgG96GJ2

 

Phản hồi từ khách hàng

Khách hàng đến từ ITALIA

Khách hàng đến từ HONG KONG

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Có thể bạn quan tâm