088.609.4297
Nhạc Cụ Dân Tộc UY TÍN NHẤT Miền Bắc

Đàn tranh

Cách chọn mua đàn tranh giá rẻ là bao nhiêu và địa chỉ mua đàn tranh

Hôm nay, có một em gái gọi hỏi tôi về việc cách chọn mua đàn tranh, kí ức hồi bấy giờ như ùa về, về niềm đam mê được sờ, được cầm, được sở hữu một cây đàn cho riêng mình từ những ngày còn cô học sinh 17, 18 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường thời trung học phổ thông, thời còn vô lo, vô nghĩ, còn bao giấc mơ, hoài bão về một hành trình mới đầy hi vọng, sở thích đàn tranh có lẽ là do tôi rất thích những bài đàn của Trung Quốc. Đó là câu chuyện của riêng tôi, về những năm tháng đầu đời khi biết đến và tìm hiểu về đàn tranh nhưng mãi về sau này lên đại học năm thứ 3 tích góp được chút tiền làm thêm từ việc đi dạy học gia sư, mình mới có tiền để mua đàn. Mặc dụ vậy, việc chọn mua đàn tranh lại khá là khó khăn do có nhiều loại trên thị trường và giá cả lại khác nhau cộng với việc không biết chất liệu làm đàn thế nào là tốt và âm thế nào là hay!!! Sau cùng tôi cũng quyết định mua đàn tranh Việt Nam cho rẻ. Vì bản chất hai đàn này cách chơi như nhau.

Tôi tham khảo mọi trang để mua đàn tranh, online có, đến các cửa hàng cũng có, cuối cùng mình chọn mua 1 cây đàn tranh 19 dây giá tầm 1 triệu 9 gì đó. Hồi đó thì có biết gì về âm thanh của cây đàn là hay hay dở đâu, mà chỉ thấy đẹp, chắc chắn và giá rẻ là mình chọn mua thôi. Nhưng sau mấy năm chơi thì giờ tôi cũng được nhiều người nhờ tư vấn mua đàn tranh hộ. Nên tôi viết bài này chia sẻ cho anh chị em cách chọn mua đàn tranh nhé!

1. Xác định tầm tài chính khi mua đàn tranh.

Có rất nhiều người đợi và tích cóp để có một khoản tiền rất lớn đầu tư một cây đàn đắt tiền. Mặc dù ai cũng biết là tiền nào của đó. Nhưng để tích được một khoản tiền lớn tầm 6 triệu đến 8 triệu để mua một cây đàn tranh tốt là điều mà không phải nhiều người làm được. Nên nếu tài chính của bạn còn eo hẹp thì bạn có thể đầu tư cho mình 1 cây đàn tranh tầm dưới 2 triệu hoặc trên 2 triệu một chút. Vì để có thể cảm âm và chơi tốt đàn tranh với các bạn mới học chơi cũng phải mất từ 1 đến 2 năm, và phải rất là kiên trì. Và lúc đó bạn mới có thể cảm nhận được âm thanh những cây đàn xịn là như thế nào?

Vậy một cây đàn tranh giá rẻ là bao nhiêu cho người mới tập chơi là hợp lý?

Sau đây mình sẽ bóc tách từng phần của cây đàn để các bạn có thể chọn cho mình 1 cây đàn tốt và giá thành rẻ giúp việc học chơi hiệu quả và sau này cũng không phải bỏ đi vì âm quá tệ.

2. Xác định loại gỗ và chất liệu làm đàn tranh.

Để có thể chọn lựa 1 cây đàn tranh chất lượng thì vấn đề đầu tiên là các bạn phải xác định được gỗ làm đàn. Nên sau đây mình sẽ phân biệt các loại gỗ cho các bạn hiểu.

Gỗ ép: Đây là loại gỗ dòng giá rất là rẻ nhưng với thời tiết khí hậu Việt Nam thì rất hay cong vênh, hoặc bị mối mọt, dính thời tiết ẩm thì hay bị mục.
Gỗ tạp: như gỗ dầu, xà cừ, bằng lăng, gõ, keo, mít, ... Dòng gỗ tạp này thường này lại chia làm 2 loại là gỗ nguyên miếng và gỗ vụn. Loại gỗ này thì không có cong vênh, nhưng đổi lại thì loại gỗ này rất hay bị mối mọt.
Gỗ dòng loại 1 và 2: Đây đa phần là các dòng gỗ quý hiểm. Cây đàn được làm bằng gỗ quý hiểm sẽ chắc chắn và đẹp hơn rất nhiều. Cây đàn sẽ không sợ cong vênh, hay mối mọt cả. Nên bộ bền của những cây đàn này rất là cao, và sau nhiều năm sử dụng thì đàn sẽ vỡ tiếng và có âm thanh hay hơn rất nhiều.
Sau khi hiểu về các loại gỗ rồi thì các bạn có thể tham khảo 1 số đàn làm bằng dòng gỗ tự nhiên để có được độ bền tốt nhất và âm thanh cũng hay hơn theo năm tháng nhé.

Theo mình ở ngoài thị trường thì có những dòng gỗ sau là giá thành sẽ rẻ và chất lượng cây đàn tranh rất tốt đó là: gỗ muồng, gỗ hương, gỗ thuộc dòng gỗ tạp nhưng phải được phơi phóng rất cẩn thận (với loại gỗ này thì sẽ hơi khó chọn 1 chút). Còn tài chính khá hơn tầm 3 triệu đến 4 triệu thì các bạn có thể tham khảo gỗ mun, gỗ cẩm, gỗ trắc, …

Cây đàn tranh rất tốt về chất liệu mà âm không hay thì sao?

3. Chất lượng về âm thanh của cây đàn tranh.

Với mỗi kiểu âm thanh khác nhau thì bạn lại có thể chọn cho mình những cây đàn khác nhau. Ví dụ với âm thanh vui vẻ rộn ràng thì bạn phải chọn cho mình những cây đàn có tiếng vang và nổ lớn. Còn nếu bạn mua chơi những bài nhẹ nhàng thì chọn những cây có tiếng ngân nga tốt.

Vậy âm thanh đàn tranh có mấy loại:

  • Tiếng đàn nổ và vang ra xa: Cây đàn tranh kiểu này khi gẩy thì có tiếng dứt khoát và thanh và vang lên. Với đàn này bạn sử dụng mic thì sẽ rất là khó chơi. Nên nghệ sĩ họ thích cây âm trầm và ngân hơn.
  • Tiếng đàn ngân nga, trầm ấm: Với cây đàn này thì bạn gẩy âm sẽ nhỏ hơn, nhưng đổi lại thì âm sẽ lưu lại lâu hơn, hay còn gọi là tiếng ngân của đàn. Với loại đàn này thì rất hay được các nghệ sĩ yêu thích,

Thực ra với 1 cây đàn tranh tiếng nổ thì người chơi giỏi họ vẫn có thể tạo ra tiếng ngân nga, trầm ấm. Và ngược lại. Và việc bạn chọn đàn bạn hãy cố gắng cảm nhận bằng đôi tay của mình thì sẽ là tốt nhất. Vì nhiều nghệ sĩ bán đàn họ có thể chơi đàn đểu như đàn hay.

Sau khi bạn hiểu được âm thanh và biết mình sẽ phải chọn âm thanh như thế nào cho phù hợp thì bạn đã mua xong đàn chưa?

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu phụ kiện chơi đàn, vì đàn tranh rất phụ thuộc vào móng gẩy nên các bạn sẽ phải hiểu hơn về phụ kiện chơi đàn nhé.

 

4. Phụ kiện kèm theo đàn

Đi kèm với đàn tranh còn có:

  • Móng đàn, thường thì móng nhựa đi kèm khi mua đàn, một bộ gồm 3 móng. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định học chơi lâu dài, nên mua 1 bộ móng đồi mồi khoảng 200.000đ, tiếng trong và nhẹ hơn rất nhiều so với gẩy bằng móng nhựa.
  • Bao đựng đàn cũng đi kèm khi mua đàn. Tuy nhiên, bạn nào vác đàn đi nhiều, thì nên mua riêng 1 bao mút để đựng đàn, tránh tình trạng bị lệch dây khi di chuyển.

Vậy địa chỉ mua đàn tranh ở đâu là hợp lý và uy tín?

5. Địa chỉ mua đàn tranh giá rẻ ở đâu.

Nhạc cụ Đàn Hương xuất thân từ làng nghề các nhạc cụ dân tộc Việt Nam là Làng Nghề Đào Xá. Từ bé đến lớn, chúng tôi đã thấm nhuần với tiếng đàn và hiểu giá thành của cây đàn tranh. Chúng tôi muốn giữ gìn và phát triển nền nhạc dân tộc Việt Nam, dó là lý do vì sao đàn Hương được hình thành và đáp ứng nhu cầu nhạc cụ truyền thống với những khách hàng yêu tiếng đàn cổ.

Khi nhắc đến với Đàn Hương, chúng tôi luôn sẵn sàng và mong muốn phục vụ và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, cung cấp những cây đàn tốt nhất đến tay khách hàng.

Khi mua đàn tại Đàn Hương bạn sẽ được tặng 1 quyển sách học đàn tranh cơ bản giúp bạn có thể lên nốt đàn và các bài tập cơ bản để bạn có thể học chơi đàn bầu.

Khách hàng cần tư vấn mua đàn tranh vui lòng liên hệ:

Hotline: 088.609.4297.

Zalo: 088.609.4297.

Địa chỉ: số 26 ngõ 773 Giải Phóng - Hà Nội.

6. Các Mẫu Đàn Tranh

Đàn tranh DT169 17 giây (có khảm)

Đàn tranh DT169 17 giây (có khảm)

1,800,000 đ - 1,690,000 đ

ĐÀN TRANH DT189 19 GIÂY (CÓ KHẢM)

ĐÀN TRANH DT189 19 GIÂY (CÓ KHẢM)

2,000,000 đ - 1,890,000 đ

Đàn tranh DT199 16 + 17 dây

Đàn tranh DT199 16 + 17 dây

2,500,000 đ - 1,990,000 đ

Đàn tranh DT249 19 dây

Đàn tranh DT249 19 dây

3,000,000 đ - 2,490,000 đ

Đàn tranh DT330 17 dây (có khảm)

Đàn tranh DT330 17 dây (có khảm)

3,500,000 đ - 3,300,000 đ

Đàn tranh DT379 19 dây

Đàn tranh DT379 19 dây

4,000,000 đ - 3,790,000 đ

ĐÀN TRANH DT3980 19 DÂY (CÓ KHẢM)

ĐÀN TRANH DT3980 19 DÂY (CÓ KHẢM)

4,500,000 đ - 3,980,000 đ


Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

G

088.609.4297
Nhắn tin!