088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Đàn bầu làm cải thiện sức khỏe của người cao tuổi

Beethoven có viết: " Âm nhạc phải làm trái tim người nam sôi sục và khóe mắt người nữ đẫm lệ”... Ngày nay, âm nhạc đã được dùng trong y học như một phương thức trị liệu...

1. Tác dụng của âm nhạc lên cơ thể

Nghe hoặc chơi một loại nhạc cụ sẽ giúp bạn giảm stress hàng ngày, điều này có đúng không?

Cuộc sống lúc nghỉ hưu, ngày quanh quanh với mấy ông bạn nói chuyện trên giời dưới bể, rồi thỉnh thoảng xảy ra tranh cãi nho nhỏ. Rồi về nhà bên người vợ đã già, đôi lúc cằn nhằn vì nhìn thấy nhau suốt ngày. Rồi con cái không còn muốn nghe những lời khuyên của mình,...

Bản thân người cao tuổi sẽ thấy rất là stress, căng thẳng, buồn tẻ.

Vậy có cách nào để có thể cải thiện đời sống như vậy?

Rất nhiều các cụ, các ông và đôi lúc có các bà đã chọn đàn bầu là loại nhạc cụ để tập chơi cho khuây khỏa tuổi già. Lúc đầu, thì các cụ chỉ nghĩ là chơi đàn bầu cho vui thôi. Nhưng càng chơi thì có cụ lại nhận ra rằng cuộc sống của cụ như hồi xuân. Cụ không còn cảm thấy chán nữa, không còn cảm thấy buồn nữa. 

Không còn quá quan tâm đến những ông bạn trái tính, hay bà vợ hay cằn nhằn. Mà thay vào đó là cuộc sống hòa mình vào âm nhạc và quên đi vui buồn cuộc sống.

Có cụ nhờ chơi đàn bầu, con cháu về thích lắm. Chúng còn livestream lên mạng để khoe với mọi người là ông chúng nó giỏi như thế nào.

Có cụ cũng nhờ chơi đàn bầu mà nhịp tim điều hòa, huyết áp cũng được điều hòa. Sức khỏe cũng ngày càng cải thiện một cách đáng kể.

Theo nhiều nghiên cứu, lời ca điệu nhạc có ít nhất hai tác động lòng người nghe:

- Tác dụng lôi cuốn, hòa hợp, đi vào tiềm thức con người. Khi bước vào một căn phòng có âm nhạc, thì bao nhiêu ưu tư chợt như dừng lại và cơ thể như hòa với điệu nhạc, toàn thân như nhún nhảy theo nhịp đàn, miệng ngân nga theo lời hát.

- Làm lạc hướng khiến ta không để ý tới hoàn cảnh hoặc cảm xúc đau đớn, không vui, không ham muốn.

Giáo sư âm nhạc Arthur Harvey, Đại học Hawaii, cho biết não bộ có bốn cách để tiếp nhận và đáp ứng với nhạc điệu:

- Não bộ trái tiếp nhận, phân tích, thưởng thức nhạc điệu.

- Não bộ phải đáp ứng với nhạc điệu bằng các xúc cảm khác nhau.

2. Ích lợi của tiếng đàn bầu

Kinh nghiệm cũng như quan sát, nghiên cứu cho thấy chơi đàn bầu có nhiều ích lợi cho con người. Tiêng đàn bầu giúp giải quyết một số vấn đề như thương tiếc khi mất người thân yêu, tăng tự tin, diễn tả xúc động hoặc bằng lời nói hoặc cử chỉ, thư giãn, giảm thiểu lo âu, giảm đau đớn, giảm cô lập với xã hội, tăng sự tập trung, chú ý, kích thích cảm xúc và nhận thức, nhìn vào thực tại.

Chơi đàn bầu thường xuyên cũng giúp cơ thể có nhiều sinh lực, kích động não bộ, làm thức tỉnh các cảm xúc, tháo gỡ các xúc động, phục hồi tâm hồn, làm hứng khởi hành động, giúp ngủ ngon, giúp lý luận tốt cũng như giúp tránh lao tâm suy nghĩ.

Chơi đàn bầu không chỉ là nghe nhạc mà còn là tham dự các sinh hoạt liên quan tới câu lạc bộ đàn bầu, mọi người đều có thể tận hưởng các lợi điểm của tiếng đàn bầu miễn là để toàn thân rung động, hòa nhịp theo tiếng hát lời ca.

Ngày nay, đàn bầu là loại nhạc cụ được sử dụng như một phương thức phục hồi, duy trì và hoàn thiện đời sống của người bệnh về thể chất, tinh thần cũng như cảm xúc.

Đàn bầu được coi như một nghệ thuật sáng tạo trị liệu tương tự như vũ trị liệu, trị liệu khéo tay (art therapy), và cũng có thể phối hợp với nhiều phương thức trị liệu như thiền, xoa bóp, thôi miên.

Với người khỏe mạnh, tiếng đàn bầu được dùng như một phương thức thư giãn, giảm căng thẳng ở phòng cấp cứu, phòng sinh, phòng trẻ sơ sinh. Ở trẻ em và người lớn có rối loạn về cảm xúc, hành vi, ít khả năng học hỏi, suy giảm các cử động, tiếng đàn bầu thường được dùng đồng thời với các phương thức trị liệu căn bản để làm bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhiều nghiên cứu cho hay sự kích thích của tiếng đàn bầu đôi khi lấn át được các kích thích tạo ra cảm giác đau, nhờ đó bệnh nhân tập trung vào điệu nhạc và trấn áp được cơn đau.

Bệnh tật có thể khiến cơ thể mệt mỏi, rã rời nhưng khi nghe những tiếng đàn bầu âm điệu khích lệ, thúc giục, người bệnh có thể quên cả đớn đau, phiền muộn.

Sau cơn tai biến não, nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng mất khả năng vận động, cần tập luyện để phục hồi chức năng. tiếng đàn bầu có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân phấn khởi, lần lần mấp máy cử động theo điệu nhạc cũng như giảm thiểu cảm giác buồn chán. Kinh nghiệm cho thấy nhiều người mất tiếng nói lấy lại được phát âm sau khi chơi đàn bầu.

Không ngủ được ư? Xin hãy nghe tiếng đàn bầu chậm, êm dịu, có tác dụng như một chất an thần giúp ngủ mà không cần thuốc, nhất là với người cao niên, đã uống nhiều thuốc cho các bệnh khác nhau.

Tiếng đàn bầu giúp hạ huyết áp, nhịp tim, điều hòa hơi thở. Vận động làm tăng máu lưu thông trên não, có ích cho não nếu tai nghe nhạc trong khi vận động làm các chức năng của khối óc ta mạnh hơn.

Mời Các bạn tham khảo thêm:

-> Cách chọn mua đàn bầu điện giá bao nhiêu là giá rẻ và địa chỉ bán đàn bầu ở đâu?

 

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm