088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Tiếng đàn bầu của “nghệ nhân nhí” 9 tuổi

Mới lên 5 tuổi bé Hoàng Anh đã biết đánh đàn bầu, với tiếng đàn làm xiêu lòng người cô bé đã giành được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi của tỉnh. Em trở thành “nghệ nhân” nhỏ tuổi nhất sử dụng điêu luyện nhạc cụ dân tộc.


Mối duyên tiền định với cây đàn bầu

 

Nổi lên như một “thần đồng âm nhạc” từ khi mới mới 5 tuổi, cùng với đó là việc Hoàng Anh đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng mà tỉnh Nghệ An tổ chức. Một bác nông dân vui vẻ: “Các anh hỏi nhà bé Hoàng Anh con anh Qúy chị Huyền phải không. Con bé đánh đàn bầu hay lắm. Mỗi lúc nghe nó gẩy đàn là tôi lại như muốn rơi nước mắt”, nói đoạn bác nông dân bỏ dở công việc của mình rồi nhiệt tình đưa chúng tôi đến tận nhà bé Hoàng Anh cũng là để thêm một lần được nghe tiếng đàn bầu của “Nghệ nhân” cho đỡ “nghiền”.

 

Ông nội Hoàng Anh bày cách cho cháu đánh đàn.

Bé Ngô Hoàng Anh con gái đầu của vợ chồng anh Ngô Đình Qúy (SN 1965) và chị Chu Thị Huyền (SN 1983). Từ lúc còn rất nhỏ mỗi lần Hoàng Anh quấy khóc dỗ thế nào cũng không nín nhưng lạ thay khi nghe ông nội mình là Ngô Khắc Duy chơi đàn là cô bé nín hẳn.

Thấy đứa cháu còn chưa biết đi đã ham mê tiếng đàn bầu người ông lại càng thường xuyên “biểu diễn” cho vị "khán giả đặc" biệt này thưởng thức. Có lẽ cũng từ đó mà tiếng đàn bầu đã thấm dần vào từng hơi thở sự sống, tâm hồn của đứa trẻ thơ dại.

“Một lần khi bố mẹ nó đi vắng tôi với bà ở nhà trông cháu thì nó khóc ngằn ngặt giỗ thế nào cũng không chị nín. Sẵn có cây đàn để bên cạnh tôi lôi ra đánh một bản thì lạ thay nó lại nín ngay. Tôi nghĩ chắc con bé “đòi” được nghe tôi đàn nên mới quấy khóc như vậy thế là tôi ngồi đàn liên tiếp mấy bài nó nằm im mà không khóc nữa.

Vậy là từ đó mỗi lần con bé khóc mà không phải vì ốm hay đói thì tôi biết đích thị “ả ta” muốn nghe tiếng đàn bầu của tôi. Tôi nghĩ cháu nó có cái duyên với cây đàn bầu nhưng cũng có thể là vì tôi thường hay đàn nên nó nghe trở thành một thói quen”, cụ Duy nhớ lại.

Lên 5 tuổi, được sự hướng dẫn của ông nội bé Hoàng Anh đã có thể sử dụng được đàn bầu. Em đã đánh được một số bài theo đúng giai điệu và “độc tấu” một mình. Việc sử dụng được đàn bầu một nhạc cụ rất khó là vô cùng khó khăn ngay cả đối với người trưởng thành. Vậy mà cô bé 5 tuổi đã có thể một mình độc tấu hẳn một bài dài mà dường như chẳng sai một phím nào.

 

Bé Hoàng Anh biểu diễn độc tấu đàn bầu.

6 tuổi đã thành nghệ nhân

Năm 2011, khi mới 6 tuổi, em cùng Câu lạc bộ xã dân ca xã Diễn Hoa (Diễn Châu) tham gia: Liên hoan câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An lần thứ I - năm 2011, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức.

Bằng tiếng đàn bầu điêu luyện của mình Hoàng Anh đã chinh phục được ban giám khảo gồm nhiều Nghệ sĩ ưu tú để giành giải: “Nghệ nhân nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất”.

Giấy chứng nhận nghệ nhân nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất.

Giấy chứng nhận nghệ nhân nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất.

Cháu rất thích đánh đàn bầu, nhưng cũng cố gắng học tập thật giỏi. Ông cháu luôn dặn rằng thích đánh đàn cũng tốt nhưng phải học giỏi nữa mới ngoan. Chỉ khi nào làm xong hết các bài tập thì cháu mới luyện đàn.

Mỗi lần ông dạy cháu bài mới là cháu luôn muốn cố gắng học thật nhanh để có thể được biểu diễn cho mọi người nghe. Cháu có thể đánh được các bài như: Giận mà thương, Về miền nam, Mẹ yêu con, Lên ngàn, Người ở đừng về, Lý chiều chiều, Ru con …”, nghệ nhân nhí vui vẻ chia chẻ.

Nghe Hoàng Anh buông từng phím đàn trầm bổng, không ai nghĩ đó là tiếng đàn của một cô bé 9 tuổi. Cũng từ khi nhận được các giải thưởng trong nhiều cuộc thi như: Liên hoan tiếng hát Làng Sen, Liên hoan Dân ca xứ Nghệ … Hoàng Anh được người dân ở đây gọi là nghệ nhân.

Chia sẻ về con gái yêu của mình anh Ngô Đình Qúy vui vẻ: “Gia đình tôi luôn muốn để cháu tự do phát triển. Cháu yêu tiếng đàn bầu cũng là một điều tốt nhưng song hành với đó cháu luôn đạt thành tích cao trong học tập khiến bố mẹ rất yên tâm. Hi vọng trong thời gian tới cháu sẽ còn giành được nhiều thành tích cao hơn nữa cả trong học tập và nghệ thuật”.

Mùa hè đến cũng là dịp các bạn nhí nhỏ tuổi được nghỉ hè cộng thêm 1 năm 2020 thật đặc biệt khi mùa dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp hạn chế việc ra ngoài thường xuyên, đây là thời điểm thích hợp để các bạn nhỏ tuổi có thể phát triển tài năng của năng của mình như chơi các nhạc cụ để giải trí, tăng trí tuệ, sự tự tin trong cuộc sống và vô vàn các loại lợi ích khác. Chơi đàn bầu có lẽ giờ trở thành xu hướng không chỉ dành cho các bác có tuổi về hưu và lan truyền sang cả thế hệ trẻ, giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc. Hãy để con bạn có một mùa hè thật ý nghĩa khi bắt đầu với một môn nhạc cụ không mới nhưng vô cùng độc đáo.

Mời Các bạn tham khảo thêm:

-> Cách chọn mua đàn bầu điện giá bao nhiêu là giá rẻ và địa chỉ bán đàn bầu ở đâu?

 

 

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm