088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Cách chọn mua bán đàn bầu điện và địa chỉ mua giá rẻ ở đâu

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều địa chỉ bán đàn bầu điện giá rẻ, nhưng không ai biết cách chọn mua đàn bầu điện như thế nào và ở đâu hợp lý? Qua bài viết này, đàn Hương mong muốn chia sẻ về sự ra đời và cách chọn mua một cây đàn bầu ưng ý.

1. Đàn bầu điện có cấu tạo như thế nào và vì sao đàn bầu cần phải có amply và loa mới chơi được?

1.1 Vì sao đàn bầu điện được sử dụng rộng rãi?

Xưa kia, đàn bầu ra đời và có cấu tạo khá đặc biệt so với đàn bầu điện tử bây giờ. Thân đàn bầu được chế tạo từ những ống tre hay nứa. Cần đàn bầu được vót từ những thanh tre, bầu đàn để cộng hưởng âm thanh từ những quả bầu đã phơi khô hay tận dụng những ống bơ từ hộp sữa bò, còn phần dây đàn làm bằng các sợi tơ mà bây giờ là những sợ dây kim loại chuyên dụng mỏng và rất dễ bắt điện. Tơ và trúc là những vật liệu phổ biến của người Việt xưa thời bấy giờ, do vậy mà cây đàn bầu mang đậm bản sắc và âm hưởng của dân tộc, có mặt trong đời sống bình dị, gần gũi thường ngày của con người Việt Nam.

Hiện nay, để tìm được những chất liệu như tre già và bầu quả thực là khó, bên cạnh đó những vật liệu ấy lại không đáp ứng được tính thẩm mĩ, độ bền và chất lượng âm thanh cho người chơi. Vậy nên khi công nghệ hiện ngày càng phát triển, những nghệ nhân làm đàn đã sáng tạo, thay chất liệu, thay vì sử dụng ống tre như xưa, thành và bầu đàn được làm bằng gỗ, còn cần làm bằng sừng trâu. Những sợi tơ trước kia tạo lên dây đàn thì ngày nay người ta đã thay bằng dây bằng dây kim loại chuyên dụng dành riêng cho đàn bầu, với đặc tính rất nhẹ và mỏng. 

Vậy sao cây đàn bầu ngày xưa có thể phát ra âm thanh được?

Tiếng đàn bầu ngày xưa chủ yếu tạo ra là nhờ những sợi tơ mà con tằm phải rút ruột mới nhả ra được. Khi đánh đàn, đòi hỏi người chơi phải miết chặt tay hơn để tạo nên sức nặng, độ căng cho thanh âm, nhờ thế mà chúng ta cũng phải tập trung hơn, gửi gắm nhiều tình cảm hơn mới có được tiếng đàn ấm, vang đi vào lòng người. 

Nghề trồng dâu nuôi tằm dần dần mai một dần, do đó tìm được tơ tự nhiên cũng là điều rất khó khăn mà giá cả lại đắt đỏ. Tìm đến các cơ sở sản xuất chuyên về tơ tằm, may ra mới tìm được loại tơ sống vừa kéo từ con tằm vẫn còn chất nhựa dính.

Vậy nên ngày nay người ta cải tiến cây đàn bầu điện làm bằng dây kim loại có sẵn. Và sử dụng mobin để có thể kết nối ra loa và amply tiện dụng và chất lượng âm thanh khếch đại cũng hơn hẳn.

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều các loại đàn bầu điện tử, tiêu biểu nhất sẽ có 2 loại là đàn bầu đã có sẵn amply và đàn bầu chỉ có mobin đàn bầu điện.

Đàn bầu chỉ có sẵn mobin thì bạn chỉ cần sử dụng 1 cái Jack 2 đầu 6 mm, cắm 1 đầu vào đàn bầu điện và 1 đầu cắm vào giàn karaoke của nhà bạn. 

  • Ưu điểm: Với loại đàn bầu điện này chi phí rất là rẻ nếu bạn đã có sẵn giàn karaoke. 
  • Nhược điểm: Mua đàn bầu điện này thì rất khó di chuyển vì bạn không thể mang giàn karaoke đi theo được. 

Để khắc phục nhược điểm của cây đàn bầu điện này. Thì ngày nay người ta đã bán rất nhiều loa xách tay có thể kết nối với cả đàn bầu điện. Loa xách tay với kích thước rất nhỏ gọn chỉ bằng cái loa toa. Bạn cũng có thể mang vác đi khắp mọi nơi. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới.

1.2 Đàn bầu điện có gắn sẵn amply

Với đàn bầu điện đã có sẵn amply, tức là cây đàn bầu đã có sẵn thiết bị khuếch đại âm thanh, thì bạn chỉ cần mua 1 cái loa toa cắm trực tiếp ra là bạn có thể chơi được. 

  • Ưu điểm: với cây đàn bầu có sẵn amply thì bạn không phải lo về việc phải mang vác đi khắp mọi mơi.
  • Nhược điểm: giá thành của cây đàn bầu điện có gắn sẵn amply sẽ phải tăng thêm từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Đôi khi là không được bền, Vì mức tiêu thụ đàn bầu của Việt Nam chưa cao, và các đơn vị còn manh mún. Nên việc tự chế ra amply cho đàn bầu không có quy chuẩn và sản xuất cá nhân. Chủ yếu đến từ các bác biết về điện nhập đàn bầu về và chế thêm.

Cây đàn bầu có gắn sẵn amply hiện nay trên thị trường đang không được ưu chuộng vì độ bền, và chất liệu âm thanh do amply chế tạo ra không hay bằng những chiếc amply được sản xuất tại các hãng.

2. Cách chọn mua đàn bầu điện cho người mới tập chơi

Đối với những bạn mới tập chơi đàn bầu điện, thì việc sử dụng que gẩy đàn, lên nốt đàn, hay cách cầm cần đàn, ... đều là những việc rất khó khăn. Vì đơn giản tay bạn chưa đủ độ dẻo, rồi chưa quen các kỹ thuật. Vì vậy nên cách chọn mua đàn bầu dành cho người mới chơi cần thực sự chất lượngđòi hỏi sự kĩ lưỡng trong khâu lựa chọn.

Dưới đây, Đàn Hương sẽ hướng dẫn các bạn các bước chọn mua một chiếc đàn bầu điện giá tốt và phù hợp nhất với nhu cầu tập chơi đàn của bạn.

2.1. Mua 1 cây đàn bầu điện rẻ để tập chơi, rồi sau này đổi lên 1 cây đàn bầu chất lượng tốt.

Thường khi mua đàn bầu giá rẻ thường sẽ kéo theo là chất lượng âm thanh kém. Khiến tai của bạn khó cảm âm được chất lượng âm thanh của đàn hơn. Việc gia công 1 cây đàn bầu điện giá rẻ khá sơ sài để giảm chi phí về gỗ cũng như năng suất nhân công. 

Nhưng có đến 80% người tập chơi đàn bầu bỏ cuộc vì tay chưa dẻo để gẩy lên các nốt đàn và sử dụng cần đàn quá khó dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng.

Vậy nên nếu tài chính của bạn eo hẹp thì bạn vẫn nên mua cho mình 1 cây đàn bầu giá rẻ để tập chơi. Nếu có bỏ cuộc thì cũng không tốn kém mà đổi lại bạn vẫn có một kỉ vật để trang trí nhà cửa hay để nhớ lại những chuyện cũ.

Còn với các bạn tài chính tốt thì mình khuyên nên chọn 1 cây đàn bầu điện loại tầm trung để có thể có 1 cây đàn bền, đẹp, chất lượng âm thanh tốt. 

2.2 Xác định loại gỗ làm đàn bầu điện

Hiện nay ngoài thị trường có một vài nhiều loại gỗ được chọn làm đàn bầu điện

  • Gỗ tạp: như gỗ dầu, xà cừ, bằng lăng, gõ, keo, mít, ... Dòng gỗ tạp này thường này lại chia làm 2 loại là gỗ nguyên miếng và gỗ vụn. Loại gỗ này thì không có cong vênh, nhưng đổi lại thì loại gỗ này rất hay bị mối mọt. Nên các bạn mua đàn bầu gỗ rẻ có thể tham khảo video về sử dụng dung dịch bảo quản gỗ tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=p9lgZ-JFnTk
  • Gỗ dòng loại 1 và 2: Đây đa phần là các dòng gỗ quý hiểm. Cây đàn được làm bằng gỗ quý hiểm sẽ chắc chắn và đẹp hơn rất nhiều. Cây đàn sẽ không sợ cong vênh, hay mối mọt cả.

Tùy vào tài chính từng bạn mà các bạn có thể chọn loại gỗ phù hợp cho mình. Nhưng nên căn nhắc kỹ khi chọn mua loại gỗ làm đàn.

3. Địa chỉ mua đàn bầu giá rẻ ở đâu.

3.1 Về các làng nghề nhạc cụ dân tộc để chọn mua nhạc cụ dân tộc.

Ai cũng bảo là tìm về địa chỉ làng nghề nhạc cụ dân tộc để chọn mua đàn bầu điện sẽ được cái giá rất là rẻ, và tha hồ chọn những cây đàn bầu chất lượng.

Nhưng địa chỉ mua đàn bầu ở đâu là địa chỉ chỉ uy tín của làng nghề dân tộc ? Và tìm về có được không?

Đây là câu hỏi rất khó, vì thứ nhất là mình không thuộc địa hình để có thể về làng nghề ở đâu. Mà nhiều lúc về làng nghề để tìm địa chỉ sản xuất cũng khó. Như tôi đã từng kinh doanh nhiều năm, đi rất nhiều nơi. Mà đến khi về đến làng nghề hỏi 1 nhà làm đàn mà không ai biết. Vì cuộc sống hiện đại, mọi người tấp lập no cơm áo gạo tiền, không quan tâm hàng xóm như ngày xưa.

Thứ 2 là tìm về các làng nghề cực kì tốn chi phí đi lại và thời gian. Hơn nữa bạn gặp phải những xưởng làm đàn không có tâm, lâu ngày không có khách xộp thì bạn vẫn bị bán đàn bầu điện giá đắt như thường.

Nhưng những bạn nào thích du lịch có thể tìm về các làng nghề để có thể vừa trải nghiệm và mua cho mình 1 cây đàn ưng ý nhé.

3.2 Địa chỉ mua bán đàn bầu điện tại nhạc cụ đàn hương

Nhạc cụ Đàn Hương xuất thân từ làng nghề các nhạc cụ dân tộc Việt Nam là Làng Nghề Đào Xá. Từ bé đến lớn, chúng tôi đã thấm nhuần với tiếng đàn và hiểu giá thành của cây đàn bầu. Chúng tôi muốn giữ gìn và phát triển nền nhạc dân tộc Việt Nam, dó là lý do vì sao đàn Hương được hình thành và đáp ứng nhu cầu nhạc cụ truyền thống với những khách hàng yêu tiếng đàn cổ.

Khi nhắc đến với Đàn Hương, chúng tôi luôn sẵn sàng và mong muốn phục vụ và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, cung cấp những cây đàn tốt nhất đến tay khách hàng.

Khi mua đàn tại Đàn Hương bạn sẽ được tặng 1 quyển sách học đàn bầu cơ bản giúp bạn có thể lên nốt đàn đến các sử dụng cần đàn, và các bài tập cơ bản để bạn có thể học chơi đàn bầu.

 

Top 5 mẫu đàn bầu dành cho người mới học chơi:

1. Đàn bầu DB89

Nếu tài chính của bạn chưa đủ khả năng chi trả cho một cây đàn bầu cao cấp , thì đàn bầu DB89 sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bạn với mức giá rẻ hơn nhiều. Đàn bầu DB89 là một trong những cây đàn cho người mới đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.  Với hình dáng quen thuộc, đơn giản để dễ dàng chơi, đàn bầu DB89 tuyệt vời để bạn có thể thoải mái khi chơi. Với thân đàn được chế tạo hoàn hảo với sự kết hợp giữa mặt gỗ ngô đồng cùng thành đàn gỗ tự nhiên chắc chắn. Đàn bầu DB89 không chỉ mang lại âm thanh chuẩn mà còn giúp cây đàn có khả năng hoạt động bền bỉ vượt trội với thời gian. Với tầm giá chỉ chưa đến 1 triệu đồng, bạn khó có thể tìm thấy một cây đàn tốt hơn DB89. 

 

Video test âm:

 

2. Đàn bầu DB129:

Thêm một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những cây đàn bầu tầm trung tiền, đó chính là DB129. Không phải ngẫu nhiên nó lại trở thành sự lựa chọn của đông đảo người chơi đàn bầu và cũng chính là cây đàn được bán chạy nhất trong những năm gần đây. Đàn bầu DB129 thu hút bởi âm thanh cực chuẩn, khả năng phản ứng linh hoạt với nhiều phong cách chơi khác nhau. Là một cây đàn bầu tầm trung, nhưng DB129 vẫn được chế tạo bởi những loại gỗ quý chỉ có thể tìm thấy ở những cây đàn cao cấp. Với mặt trước bằng gỗ ngô đồng chắc chắn và cần đàn sừng trâu, thành đàn bằng gỗ hương quý, cây đàn mang tới âm thanh ngân vang, cân bằng, giai điệu rõ ràng, và khả năng chơi mượt mà, linh hoạt. Cũng chính vì những ưu điểm nổi trội này, đàn bầu DB129 không chỉ là một cây đàn bầu cho người mới tuyệt vời mà còn trở thành lựa chọn của nhiều nghệ sỹ chuyên nghiệp.

 

3. Đàn bầu DB199:

 

Đàn bầu DB199 là một trong những sự lựa chọn của hầu hết những nghệ sỹ nổi tiếng trên khắp cả nước. Nhắc đến đàn bầu DB199, người ta sẽ nghĩ đến sự chuẩn mực về âm thanh và chất lượng cao cấp. Đàn bầu DB199 là cây đàn mang lại hiệu suất âm thanh và tiện ích đáng kinh ngạc. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một cây đàn bầu cho người mới chất lượng cao. 

Đàn bầu DB199 xứng đáng là cây đàn bầu lý tưởng cho người mới bắt đầu vì chất lượng âm thanh thuộc top những cây đàn đẳng cấp, hơn nữa còn được hỗ trợ nhận được những phụ kiện theo đàn tại Nhạc cụ Đàn Hương.

 

4. Đàn bầu lắp sẵn amply và loa DB150:

Cây đàn bầu DB150 vẫn luôn được đánh giá là cây đàn đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu của người chơi với sự tiện lợi do đàn được thiết kế, lắp đặt sẵn loa và amply trong đàn, nên người chơi có thể mang đi bất cứ đâu mà không cần mang thêm bất cứ thứ gì.  Thêm một “siêu phẩm” đàn bầu cho người mới cũng đang rất được ưa chuộng hiện nay chính là đàn bầu DB150. Cây đàn với bộ cộng hưởng âm thanh lớn ở thùng đàn mang lại âm thanh mạnh mẽ hơn, phù hợp mọi người chơi từ người mới cho đến người có nhiều kinh nghiệm. Cây đàn còn được sự ủng hộ của đông đảo tín đồ đàn bầu bởi thiết kế hoàn hảo và chắc chắn. 

 

Video test âm cây đàn DB150:

5. Đàn bầu LM199:

Thêm một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những cây đàn bầu cho người mới cao cấp có sẵn loa và amply trong đàn đó chính là đàn bầu LM199. Không phải ngẫu nhiên nó lại trở thành sự lựa chọn của đông đảo người chơi đàn bầu và cũng chính là cây đàn được bán chạy do độ tiện lợi của nó mang lại. Đàn bầu LM199 được thu hút bởi âm thanh đàn bầu cực chuẩn, khả năng phản ứng linh hoạt với nhiều phong cách chơi và thể loại âm nhạc khác nhau. Là một cây đàn bầu tầm cao, đàn bầu LM199 vẫn được chế tạo bởi những loại gỗ quý chỉ có thể tìm thấy ở những cây đàn bầu cao cấp.  Cây đàn mang tới âm thanh ngân vang, cân bằng, giai điệu rõ ràng, và khả năng chơi mượt mà, linh hoạt. 

Video test âm đàn bầu DB230:

 

 

Các bạn tham khảo thêm các mẫu đàn bầu tại đây

Nhạc cụ đàn Hương - chuyên cung cấp các loại nhạc cụ 

Hotline: 088.609.4297

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm