088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Đàn bầu đậm nét tinh hoa văn hóa Việt Nam

Trên thế giới vô vàn chiếc đàn một dây nhưng đàn một dây với cái tên đàn bầu rất khác biệt, đậm chất Việt Nam. Đàn bầu mang âm thanh trong trẻo, quyến rũ mang tình cảm, tâm hồn, tiếng nói của người Việt Nam. Không chỉ là nhạc cụ truyền thống cho thấy: cây đàn này đích thực là một “nhân chứng” đặc biệt  trong dòng chảy lịch sử và văn hóa Việt Nam. 

Đàn bầu hay còn gọi là Độc Huyền Cầm là một nhạc cụ thuần Việt nhất và cũng được coi là một trong số các cây đàn độc đáo của thế giới, nhưng cấu tạo lại rất đơn giản. Những nguyên liệu làm nên cây đàn Bầu là những cây tre, bương, vầu, vỏ quả Bầu...những nguyên liệu dễ kiếm gần gũi trong đời sống người Việt. Trước kia, thân đàn Bầu được chế tạo bằng một đoạn ống tre, ống bương, ống vầu thì nay được khiến cho bằng hộp gỗ hình chữ nhật dài khoảng trên dưới một mét. Một đầu lớn mang bát âm khiến từ vỏ quả bầu khô với nên đàn nối mang dây đàn, đầu bên kia nhỏ hơn sở hữu dây đàn gắn với cần chỉnh dây. Bầu đàn khiến bằng đầu cuống quả bầu hoặc gỗ luôn tiện giống quả Bầu. Cần đàn khiến cho bằng sừng tre dẻo dài khoảng 50-70 cm, sau này thay bằng sừng trâu. Dây đàn làm bằng dây móc xe lại hoặc dây mây, dần thay bằng dây tơ, sau này thay bằng dây sắt. Khi chơi đàn người chơi gảy bằng ngón tay, móng hay que gảy, phát ra âm thanh do va chạm trực tiếp, một lần, tạo ra"âm thực", hài hòa có việc rung phải đàn tạo ra đa dạng âm thanh sở hữu các cao độ khác nhau, âm sắc đẹp trong trẻo, quyến rũ. Đây cũng là nét độc đáo của chiếc nhạc cụ điển hình Việt Nam được thế giới ghi nhận. Nghệ sĩ đàn bầu Kim Thành cho rằng: "Nét vượt trội của Đàn bầu là tạo ra tiếng đàn là sóng bồi âm. Đàn bầu có hai phần chính: phần cầm que tạo ra tiếng đàn và buộc phải đàn để nhấn cao độ lên và xuống. Cây đàn Bầu độc đáo về cách chơi là như thế. Thường những cây đàn khác bật bằng dây buông, như đàn ghi ta có phím để thay đổi âm vực khác nhau, nhưng cây đàn bầu thì chặn dây lại bằng tay thay cho phím đàn".

Do cấu tạo, hình dạng độc đáo, tạo nét ngân rung, tiếng Đàn bầu rung biến ảo, mang tình cảm, ngôn ngữ của người Việt. Nó ngân lên các cung bậc sâu thẳm của tâm hồn. Với đặc tính độc đáo như thế, trải qua quá trình lịch sử, đàn bầu có mặt ở tất cả các thể nghệ thuật dân gian của Việt nam như: hát xẩm, hát chèo, cải lương, đờn ca tài tử Nam Bộ, ban nhạc Ngũ tuyệt ở cung đình Huế.

Đàn bầu chính là sự sáng tạo, một phát kiến của  người Việt. Theo nghiên cứu của Phó giáo sư, Tiến sỹ Đặng Hoành Loan, nguyên Viện Phó Viện Âm nhạc Việt Nam, đàn bầu Việt Nam xuất hiện từ rất lâu đời. Đàn bầu là cây đàn một dây và không giống bất cứ cây đàn một dây nào trên thế giới. PGS-TS Đặng Hoành Loan cho rằng:  "Đàn bầu Việt Nam cũng giống như dân ca Việt Nam, nó thành lập từ lúc người Việt nam biết mình là người Việt Nam. Có ba việc buộc phải khiến hiện nay, đấy là hội thảo toàn quốc hoặc hội thảo quốc tế  để hòa nhập đồng quốc tế và trong nước  khẳng định đàn bầu là của Việt Nam và sau đó buộc phải xây dựng đệ trình nhà nước về cây đàn bầu và việc nữa là bắt buộc lập cuốn từ vị âm nhạc truyền thống Việt Nam, khiến cơ sở văn bản nghệ thuật đàn bầu Việt Nam".

 

 

Cây đàn bầu luôn xuất hiện trong đời sống sinh hoạt của người Việt, trên sàn diễn nghệ thuật truyền thống và đương đại. Trong số các chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam dùng cho du khách quốc tế, cũng như những đoàn đi biểu diễn ở nước ngoài luôn có sự xuất hiện của các tiết mục đàn bầu. Từ việc chỉ chơi các bản nhạc dân gian thì ngày nay, đàn Bầu cũng diễn đạt được các bản nhạc Pop, World music..Nhiều khán thính giả nước ngoài vô cùng sửng sốt và ưa thích lúc nghe giai điệu của đàn bầu, cây đàn một dây của Việt nam mang thể chơi những bản nhạc cổ điển trên thế giới.

Nếu để mua ra một cây đàn đại diện cho nhạc cụ Việt Nam, có khả năng giới thiệu, quảng cáo về đất nước, con người Việt Nam thì đó chính là cây đàn bầu.

 

Top 5 mẫu đàn bầu dành cho người mới học chơi:

1. Đàn bầu DB89

Nếu tài chính của bạn chưa đủ khả năng chi trả cho một cây đàn bầu cao cấp , thì đàn bầu DB89 sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bạn với mức giá rẻ hơn nhiều. Đàn bầu DB89 là một trong những cây đàn cho người mới đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.  Với hình dáng quen thuộc, đơn giản để dễ dàng chơi, đàn bầu DB89 tuyệt vời để bạn có thể thoải mái khi chơi. Với thân đàn được chế tạo hoàn hảo với sự kết hợp giữa mặt gỗ ngô đồng cùng thành đàn gỗ tự nhiên chắc chắn. Đàn bầu DB89 không chỉ mang lại âm thanh chuẩn mà còn giúp cây đàn có khả năng hoạt động bền bỉ vượt trội với thời gian. Với tầm giá chỉ chưa đến 1 triệu đồng, bạn khó có thể tìm thấy một cây đàn tốt hơn DB89. 

 

Video test âm:

 

2. Đàn bầu DB129:

Thêm một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những cây đàn bầu tầm trung tiền, đó chính là DB129. Không phải ngẫu nhiên nó lại trở thành sự lựa chọn của đông đảo người chơi đàn bầu và cũng chính là cây đàn được bán chạy nhất trong những năm gần đây. Đàn bầu DB129 thu hút bởi âm thanh cực chuẩn, khả năng phản ứng linh hoạt với nhiều phong cách chơi khác nhau. Là một cây đàn bầu tầm trung, nhưng DB129 vẫn được chế tạo bởi những loại gỗ quý chỉ có thể tìm thấy ở những cây đàn cao cấp. Với mặt trước bằng gỗ ngô đồng chắc chắn và cần đàn sừng trâu, thành đàn bằng gỗ hương quý, cây đàn mang tới âm thanh ngân vang, cân bằng, giai điệu rõ ràng, và khả năng chơi mượt mà, linh hoạt. Cũng chính vì những ưu điểm nổi trội này, đàn bầu DB129 không chỉ là một cây đàn bầu cho người mới tuyệt vời mà còn trở thành lựa chọn của nhiều nghệ sỹ chuyên nghiệp.

 

3. Đàn bầu DB199:

 

Đàn bầu DB199 là một trong những sự lựa chọn của hầu hết những nghệ sỹ nổi tiếng trên khắp cả nước. Nhắc đến đàn bầu DB199, người ta sẽ nghĩ đến sự chuẩn mực về âm thanh và chất lượng cao cấp. Đàn bầu DB199 là cây đàn mang lại hiệu suất âm thanh và tiện ích đáng kinh ngạc. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một cây đàn bầu cho người mới chất lượng cao. 

Đàn bầu DB199 xứng đáng là cây đàn bầu lý tưởng cho người mới bắt đầu vì chất lượng âm thanh thuộc top những cây đàn đẳng cấp, hơn nữa còn được hỗ trợ nhận được những phụ kiện theo đàn tại Nhạc cụ Đàn Hương.

 

4. Đàn bầu lắp sẵn amply và loa DB150:

Cây đàn bầu DB150 vẫn luôn được đánh giá là cây đàn đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu của người chơi với sự tiện lợi do đàn được thiết kế, lắp đặt sẵn loa và amply trong đàn, nên người chơi có thể mang đi bất cứ đâu mà không cần mang thêm bất cứ thứ gì.  Thêm một “siêu phẩm” đàn bầu cho người mới cũng đang rất được ưa chuộng hiện nay chính là đàn bầu DB150. Cây đàn với bộ cộng hưởng âm thanh lớn ở thùng đàn mang lại âm thanh mạnh mẽ hơn, phù hợp mọi người chơi từ người mới cho đến người có nhiều kinh nghiệm. Cây đàn còn được sự ủng hộ của đông đảo tín đồ đàn bầu bởi thiết kế hoàn hảo và chắc chắn. 

 

Video test âm cây đàn DB150:

5. Đàn bầu LM199:

Thêm một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những cây đàn bầu cho người mới cao cấp có sẵn loa và amply trong đàn đó chính là đàn bầu LM199. Không phải ngẫu nhiên nó lại trở thành sự lựa chọn của đông đảo người chơi đàn bầu và cũng chính là cây đàn được bán chạy do độ tiện lợi của nó mang lại. Đàn bầu LM199 được thu hút bởi âm thanh đàn bầu cực chuẩn, khả năng phản ứng linh hoạt với nhiều phong cách chơi và thể loại âm nhạc khác nhau. Là một cây đàn bầu tầm cao, đàn bầu LM199 vẫn được chế tạo bởi những loại gỗ quý chỉ có thể tìm thấy ở những cây đàn bầu cao cấp.  Cây đàn mang tới âm thanh ngân vang, cân bằng, giai điệu rõ ràng, và khả năng chơi mượt mà, linh hoạt. 

Video test âm đàn bầu DB230:

 

 

Các bạn tham khảo thêm các mẫu đàn bầu tại đây

Nhạc cụ đàn Hương - chuyên cung cấp các loại nhạc cụ 

Hotline: 088.609.4297

 

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Khách hàng đến từ ITALIA

Khách hàng đến từ HONG KONG

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm