088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Cách chọn mua đàn tranh và những điều không thể bỏ qua với người mới bắt đầu

1. Định hướng rõ ràng khi chọn mua đàn tranh

Hoàn cảnh của mỗi bạn là khác nhau, nhu cầu và kinh phí sử dụng đàn tranh cũng khác nhau. Sẽ có sự khác biệt nhất định trong việc lựa chọn loại giá của đàn tranh và những điểm cần lưu ý. Cần phải làm rõ việc bạn mua đàn tranh vì một sở thích đơn giản hay có ý định tham gia một bài kiểm tra chuyên nghiệp, tình trạng chất lượng âm thanh tương ứng và khoảng giá gần đúng của đàn tranh.

Có rất nhiều thương hiệu đàn tranh và khoảng cách về chất lượng là rất lớn. Hãy cố gắng chọn đàn tranh phù hợp với bạn từ chất liệu làm đàn đến giá thành. Chẳng hạn như đàn tranh gỗ hương, đàn tranh gỗ mun, các loại guzheng đắt tiền trên thị trường, .... Đây là sự đảm bảo cho chất lượng và chất lượng âm thanh của đàn tranh và các dịch vụ khác.

Để chọn cây đàn tranh phù hợp với bạn nhất, bạn cần lưu ý rằng đặc điểm âm sắc và mức độ ứng dụng của các thương hiệu đàn tranh khác nhau là khác nhau. Đặc biệt các bạn chơi chuyên nghiệp lại càng phải quan tâm đến điều này. 

2. Một số đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn đàn tranh

2.1 Diện mạo của cây đàn tranh

Tất cả các bộ phận của đàn tranh với chất lượng tốt đều được dán với nhau bằng loại keo đặc biệt, tay nghề chắc chắn và tinh tế. Sơn mài được đánh bóng bằng nhiều lớp sơn, không có mùi đặc biệt và mịn, sờ vào tay rất thích. Các chi tiết về ngoại hình của đàn tranh cũng sẽ được xử lý tốt và không bao giờ bị thô. Trên cơ sở đảm bảo tính chân thực, việc lựa chọn phong cách trang trí ngoại thất hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

2.2 Bảng điều khiển của cây đàn tranh.

Bảng điều khiển , mã và dây đàn quyết định chất lượng âm thanh của đàn cây đàn tranh, bảng điều khiển đóng vai trò quyết định. Các tấm đều được làm bằng gỗ tốt, nhưng các lớp khác nhau. Kết cấu của bảng là thẳng và chiều rộng phù hợp (trừ bảng điều khiển đào diều). Mã đàn tranh chủ yếu được làm từ các loại gỗ cứng khác nhau và nó cần được làm một cách tinh xảo để đảm bảo tiếp xúc hoàn toàn với bảng điều khiển (để đảm bảo truyền âm thanh tuyệt vời và mã đàn tranh chất lượng tốt được đánh bóng và điều chỉnh thủ công cho từng cây đàn). Dây là dây thép nylon, dây của các hãng khác nhau có độ cứng và cảm giác tay khác nhau.

2.3 Chất liệu làm đàn tranh.

Chất liệu gỗ đàn tranh là loại gỗ trang trí cho đầu và đuôi của đàn (hầu hết là gỗ quý), chất liệu này hầu như không ảnh hưởng đến tông màu, chỉ mang tính chất trang trí và tô điểm, không cần cân nhắc kỹ chất liệu khi chọn đàn. Nhiều người mới bắt đầu học không hiểu điều này, lại hay hỏi chọn đàn tranh chất liệu nào là đàn tranh có âm thanh tốt?

Đồng thời, có rất nhiều thông tin sai lệch. Không rõ đàn tranh gỗ hương phát ra âm thanh như thế nào và đàn tranh gỗ mun  phát ra âm thanh ... Nghiêm trọng gây hiểu nhầm. Thông thường Gỗ của vật liệu trang trí được sử dụng cùng với loại gỗ quý và giá cả đương nhiên rất khác nhau.

2.4 Âm sắc của cây đàn tranh

Người ta nói chọn đàn tranh để nghe nhạc, nhưng nó hoàn toàn không khả thi đối với hầu hết người mới bắt đầu. Không thể phân biệt âm sắc nào là tốt và âm sắc nào là xấu. Đặc biệt đối với một số người chơi piano nhỏ, giáo viên sẽ cố tình tránh những nhược điểm của đàn tranh (âm thanh không ăn được, vùng âm bị thừa đột ngột, âm vực từ trung đến cao bị rè,…). Tuy nhiên, bạn có thể dùng ngón tay để di chuyển từ dải thấp đến dải cao để xem âm thanh ở một số vùng có quá mượt hay không, sau đó gõ từng vùng để nghe âm thanh. Ít nhất, nó có thể tránh chọn phải cây đàn tranh kém chất lượng.

3. Cách chọn đàn tranh từ góc độ chuyên nghiệp

  • Âm thanh: Nó phải mềm và rõ ràng, phát âm lỏng lẻo, âm treble trong và sáng, không mỏng và âm trầm dày nhưng không bị đục.
  • Chất lượng âm thanh: Tinh khiết, không ồn ào, không có sạn, âm thanh câm, không vỡ tiếng và phát từ cao xuống thấp.
  • Khối lượng: Trên cơ sở chú ý đến âm sắc và chất lượng âm thanh, âm lượng nên càng lớn càng tốt, và âm thanh có cộng hưởng mạnh nên truyền đi xa.
  • Độ nhạy: Trong các kỹ thuật chơi khác nhau, cách phát âm của mỗi vùng rất nhạy cảm và không được phép tắt tiếng. Tốt nhất là để các chuyên gia chơi các bản nhạc có nhịp độ nhanh.
  • Số dư: Cần có sự cân bằng âm lượng ở dải cao, trung và trầm, chuyển đổi nhịp nhàng, đặc biệt là dải trung âm 3 và âm trầm 6 là giai đoạn chuyển tiếp giữa âm trung và âm trầm, phải ổn định và thống nhất âm sắc.

Nếu bạn cần tư vấn mua đàn tranh vui lòng liên hệ:

Hotline: 088.609.4297.

Zalo: 088.609.4297.

Địa chỉ: số 26 ngõ 773 Giải Phóng - Hà Nội.

Hoặc liên hệ qua inbox trên website bạn nhé!

 

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm