088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Cách chọn mua đàn tranh và những điều không thể bỏ qua với người mới bắt đầu

1. Định hướng rõ ràng khi chọn mua đàn tranh

Tùy theo mục đích, định hướng mà nhu cầu và kinh phí sử dụng đàn tranh cũng khác nhau. Sẽ có sự khác biệt nhất định trong việc lựa chọn loại giá của đàn tranh và những điểm cần lưu ý. Cần phải làm rõ việc bạn mua đàn tranh vì một sở thích đơn giản hay có ý định tham gia một bài kiểm tra chuyên nghiệp, tình trạng chất lượng âm thanh tương ứng và khoảng giá gần đúng của đàn tranh.

Để chọn cây đàn tranh phù hợp với bạn nhất, bạn cần lưu ý rằng đặc điểm âm sắc của các thương hiệu đàn tranh khác nhau là khác nhau. Đặc biệt các bạn chơi chuyên nghiệp lại càng phải quan tâm đến điều này. 

2. Một số đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn đàn tranh

2.1 Diện mạo của cây đàn tranh

Tất cả các bộ phận của đàn tranh với chất lượng tốt đều được dán với nhau bằng loại keo đặc biệt, tay nghề chắc chắn và tinh tế. Sơn khảm được đánh bóng bằng nhiều lớp sơn, không có mùi đặc biệt và mịn, sờ vào tay rất thích. Các chi tiết về ngoại hình của đàn tranh cũng sẽ được xử lý tốt và không bị thô. 

2.2 Cấu tạo của cây đàn tranh.

Chất liệu gỗ làm đàn tranh là gỗ tự nhiên, mặt đàn bằng ngô đồng, thành đàn là gỗ tự nhiên như gỗ thường, hay gỗ hương, loại cao cấp là gỗ mun, trắc hay cẩm lai. Thường những cây đắt tiền sẽ được chọn ra từ những thớ gỗ tốt, lâu năm, được phơi phóng cẩn thận tự nhiên trước khi đưa vào khuân. Mặt đàn cũng vậy, những cây đàn cao cấp sẽ được nghệ nhân chọn từ những mặt gỗ chất lượng, xốp, mịn dẫn đến tiếng vàn, trong trẻo hơn rất nhiều. 

 

2.3 Âm sắc của cây đàn tranh

Người ta nói chọn đàn tranh như nghe nhạc, nhưng nó hoàn toàn không khả thi đối với hầu hết người mới bắt đầu. Không thể phân biệt âm sắc nào là tốt và âm sắc nào là xấu. Tuy nhiên, bạn có thể dùng ngón tay để di chuyển từ dải thấp đến dải cao để xem âm thanh ở một số vùng có quá mượt hay không, sau đó gõ từng vùng để nghe âm thanh. Ít nhất, nó có thể tránh chọn phải cây đàn tranh kém chất lượng.

 

3. Cách chọn đàn tranh từ góc độ chuyên nghiệp

  • Âm thanh: phải rõ ràng, âm treble trong và sáng, không mỏng, âm trầm dày nhưng không bị đục.

  • Chất lượng âm thanh: Tinh khiết, không có tạp âm, không có sạn, âm thanh câm.

  • Âm lượng: chú ý đến âm sắc và chất lượng âm thanh, âm lượng nên càng lớn càng tốt, và âm thanh có cộng hưởng mạnh nên truyền đi xa.

  • Độ nhạy: Trong các kỹ thuật chơi khác nhau, âm của mỗi vùng rất nhạy cảm và không được phép tắt tiếng. Tốt nhất là để các chuyên gia chơi các bản nhạc có nhịp độ nhanh.

  • Số dư: Cần có sự cân bằng âm lượng ở dải cao, trung và trầm, chuyển đổi nhịp nhàng, đặc biệt là dải trung âm 3 và âm trầm 6 là giai đoạn chuyển tiếp giữa âm trung và âm trầm, phải ổn định và thống nhất âm sắc.

 

 

Nếu bạn cần tư vấn mua đàn tranh vui lòng liên hệ:

Hotline: 088.609.4297.

Zalo: 088.609.4297.

Hoặc liên hệ qua inbox trên website bạn nhé!

 

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Khách hàng đến từ ITALIA

Khách hàng đến từ HONG KONG

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm