088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Người mới bắt đầu nên chọn đàn tranh như thế nào?

1. Về lựa chọn mua đàn tranh

Vấn đề này là vấn đề đầu tiên mà nhiều người mới bắt đầu gặp phải. Nhiều bạn sẽ vướng vào nhiều vấn đề khác nhau về chọn mua đàn tranh, trong số đó là vấn đề về tài chính. Tất nhiên, nếu bạn không phải cân nhắc về tài chính thì không có vấn đề gì. 

Để mua đàn tranh một cách hợp lý, tôi hy vọng mọi người có thể suy nghĩ rõ ràng trước khi mua đàn tranh qua các yếu tố sau:

Tôi có cần cân nhắc liệu mình có đam mê và theo đuổi bộ môn nhạc cụ này hay chỉ là một sở thích thoáng qua?

Là người mới bắt đầu, khi mọi thứ còn mơ hồ chưa rõ ràng lắm, khi mua đàn tranh, chúng ta có thể kết hợp các khía cạnh sau với tình hình thực tế của mình.

1.1 Chất lượng của cây đàn tranh luôn được quan tâm hàng đầu 

Cho dù bạn là người mới bắt đầu, hay một người chơi đàn tranh chuyên nghiệp, bạn nên cố gắng hết sức để chọn một thương hiệu, nhà bán hàng với dịch vụ chất lượng và uy tín khi mua đàn tranh, để đảm bảo chất lượng của đàn tranh của bạn khi mua.

1.2 Về kinh tế

Kinh tế là khía cạnh thứ hai, đối với những người mới bắt đầu, giá khoảng gần 2 triệu cây đàn tranh là có thể sử dụng cho người mới tập chơi. Tất nhiên âm sắc của nó có thể không đạt tiêu chuẩn chất lượng cao như những cây đắt tiền.

Vì vậy, đối với các học giả chuyên nghiệp, một cây đàn tranh có giá hơn 3 triệu đồng là phù hợp hơn. Âm thanh và chất lượng đã đạt đến tiêu chuẩn rất chuyên nghiệp, tuy cách về độ đẹp và tỉ mỉ có thể không quá sang trọng nhưng cây đàn tranh ở mức giá cao hẳn, sử dụng để có thể đáp ứng được nhu cầu biểu diễn và học tập chuyên nghiệp của người mua.

Sau đó là những cây đàn tranh từ 4 triệu đến 10 triệu, những chiếc đàn tranh này chủ yếu phù hợp với những người có điều kiện kinh tế khá giả và những bạn có sở thích sưu tầm.

 1.3 Mục đích sử dụng và thời gian sử dụng 

Nếu mục tiêu mua đàn tranh của chúng ta chỉ trong thời gian ngắn hoặc chỉ để luyện tập tại nhà hay chỉ để luyện tập sơ cấp, thì tầm giá từ dưới 2 triệu đến 3 triệu là đủ cho chúng ta sử dụng, nhưng đã nếu ở mức cấp độ cao, chơi chuyên nghiệp bạn có thể cần đổi sang đàn tranh có âm sắc cao hơn và giá thành cũng sẽ cao hơn. 

Nếu mục đích của bạn là đi biểu diễn thì bạn nên mua đàn tranh có âm sắc và chất lượng cao hơn khoảng 3 triệu trở lên, để vừa đỡ phải thay đàn, vừa có thể chơi được lâu dài.

Tất nhiên, đối với những người biểu diễn chuyên nghiệp, thông thường một người sẽ có vài cây đàn tranh với những đặc điểm âm sắc khác nhau, nhưng đối với những người có sở thích chơi đàn thì một cây đàn tranh khoảng dưới 2 triệu đến 3 triệu hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu học chơi.

3. Cấu tạo của đàn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

3.1. Chất liệu làm đàn tranh

Chất liệu của đàn rất quan trọng, ảnh hưởng lớn nhất đến âm thanh của đàn, vì vậy khi chọn đàn, hãy cố gắng chọn loại đàn có độ mịn và xốp. Tất nhiên, bạn không thể đòi hỏi quá cao khi mua, bạn phải so sánh nhiều hơn, và giá cả quyết định chất lượng trong nhiều trường hợp.

 

3.2. Về âm sắc, điều này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến đàn tranh

Đàn tranh sẽ có rất nhiều loại khác nhau do có sự khác biệt về chất liệu, cách làm đàn, lên dây, sơn và lắp ráp nên mong mọi người lưu ý hơn về chất liệu khi chọn dây. Về âm sắc, âm sắc phải trong sáng, mềm mại, tròn vành rõ chữ, không lẫn tạp âm.

Đàn tranh là một sự sắp xếp theo thang âm ngũ cung, và năm độ của mỗi khu vực phải hài hòa và không thể có sự khác biệt. Dây đàn đàn tranh cũng được yêu cầu phải nhạy trong phát âm, truyền rung nhanh và không bị rè. Tất nhiên, điều trực tiếp nhất là so sánh một số cây đàn tranh với các mức giá khác nhau, và bạn có thể hiểu được điều đó.

 

3.3. Học đàn tranh:
Việc lựa chọn đàn tranh rất quan trọng, đàn tranh phù hợp sẽ giúp việc học của bạn hiệu quả hơn, và nếu bạn có thể chú ý đến nó ngay từ đầu, nó cũng có thể giúp cho việc học tập sau này của bạn trở nên chăm chỉ và nghiêm túc hơn ở một mức độ nhất định.

Thực tế, việc học đàn tranh đòi hỏi sự kiên trì, nhiều em đã học từ hồi cấp 1. Lúc đó chỉ cần ngồi trên ghế đá là có thể chạm đất, chứ tiếng đàn thì không thể biết được đó là trẻ nhỏ. Chơi thật tốt không thể tách rời việc siêng năng luyện tập ngày thường.

Năng khiếu cũng rất quan trọng, siêng năng và năng khiếu nên được đan xen vào nhau, khó phân biệt được bên nào nổi hơn, ưu thế rõ hơn. Vì vậy, đừng viện cớ hay lý do gì để từ bỏ, hãy hạ quyết tâm ngay từ đầu và thực hiện nó một cách nghiêm túc, dù chỉ là sở thích, đừng để bản thân bản thân bỏ cuộc.

Giới thiệu một vài mẫu đàn tranh khác cho các bạn mới tập chơi:

Đàn tranh DT175 17 dây giá rẻ: 

 Đàn tranh giá rẻ dao động từ: 1.850.000 đồng - 2.340.0000 đồng. Thích hợp với những người yêu thích và muốn thử sức ở lĩnh vực đàn tranh. Đàn có độ bền cao và được làm ra từ các nghệ nhân có nhiều năm trong nghề.

Video test âm cây đàn DT175

 

Đàn tranh DT149 17 dây giá rẻ dành cho các bạn thích những mẫu khảm trai:

Video test âm cây đàn DT179:

 

 

Đàn tranh DT 199: Đàn tranh trung cấp: 2.190.000đ đồng - 2.690.0000 đồng. Thích hợp với những người yêu thích và đam mê đàn tranh và các bạn học sinh không chuyên dây được sản xuất tại Nhạc cụ đàn Hương với âm thanh chất lượng. Đàn có độ bền cao và được làm ra từ các nghệ nhân có nhiều năm trong nghề.

Video test âm đàn DT 199:

 

Video test âm DT 249 19 dây:

 

Đàn tranh DT379: Đàn tranh cao cấp trên 3.000.000 đồng - gần 4.000.000đ.  Dành cho người chơi đàn tranh nâng cao, thích hợp cho các sinh viên nhạc viện và biểu diễn chuyên nghiệp.

Video test âm đàn DT 379:

 

Đàn tranh DT 398:

Video test âm đàn tranh DT 398:

Nếu bạn cần tư vấn mua đàn tranh vui lòng liên hệ:

Hotline: 088.609.4297.

Zalo: 088.609.4297.

Hoặc liên hệ qua inbox trên website bạn nhé!

 

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Khách hàng đến từ ITALIA

Khách hàng đến từ HONG KONG

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm