088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Giới thiệu về Nhạc cụ Đàn bầu của Việt Nam

Đàn bầu còn gọi là độc huyền cầm,  1 dây truyền thống từ xưa của người Việt, thanh âm phát ra nhờ việc dùng que hay miếng gảy vào dây đàn. 

Đàn bầu là nhạc cụ truyền thống xuất hiện bên cạnh những nhạc cụ cổ truyền dân tộc Việt Nam. Các nhạc sĩ Việt Nam đã sáng tác và biên soạn một số bản nhạc dạng concerto để nghệ sĩ sử dụng đàn bầu hòa tấu cộng có dàn nhạc giao hưởng thính phòng như Vì Miền Nam, Ru con, Tình ca… Đàn bầu những được người Việt Nam yêu thích mà còn rất phổ biến và được rất nhiều khán-thính trên thế giới hâm mộ.

Giới nghiên cứu âm nhạc hiện tại chưa tìm ra thời điểm xuất hiện đàn bầu. Theo Tân Đường thư quyển 222, Liệt truyện 147: Nam Man hạ thì trong số các nhạc cụ do nước Phiếu (Phiếu, cổ Chu Ba dã, kiêu hãnh Đột La Chu, Đồ Bà quốc nhân viết Đồ Lý Chuyết. Tại Vĩnh Xương nam 2.000 lý, khứ kinh sư 14.000 lý. Đông lục Chân Lạp, tây tiếp Đông Thiên Trúc, tây nam Đọa Hòa La, nam chúc hải, bắc Nam Chiếu. Địa trường 3000 lý, quảng 5000 lý…) dâng lên vua Đường (niên hiệu Trinh Nguyên (785-805) thời Đường Đức Tông) đã thấy xuất hiện độc huyền bào cầm (đàn bầu một dây).

Đàn bầu sở hữu hình dạng hình hộp chữ nhật (bằng gỗ); 1 đầu to, một đầu vuốt nhỏ hơn 1 chút; thường với chiều dài khoảng 110 cm, đường kính hoặc bề ngang ở đầu lớn khoảng 12,5 cm, đầu nhỏ khoảng 9,5 cm; cao khoảng 10,5 cm. Ở cái đàn gỗ mặt đàn và đáy đàn bằng gỗ ngô đồng, . Mặt đàn hơi cong lên một chút, đáy đàn phẳng với một lỗ nhỏ để treo đàn, hình chữ nhật ở giữa để thoát âm đồng thời cầm đàn lúc di chuyển và 1 khoảng trống để cột dây đàn. Thành đàn bằng gỗ cứng như cẩm lai hoặc mun để cho cứng cáp và có thể bắt vít cho khóa dây đàn.

Trên mặt đầu lớn mang 1 miếng xương hoặc kim dòng nhỏ gọi là ngựa đàn. Qua ngựa đàn, dây đàn được luồn xuống và cột vào trục lên dây đàn xuyên qua thành đàn, trục này được làm cho đẹp và nó được giấu phía sau thành đàn. Ngày nay người ta sử dụng khóa dây đàn bằng kim cái cho chắc để chống tuột dây đàn. Trên mặt đầu nhỏ của đàn mang một phải dây làm bằng gỗ hoặc sừng, được gọi là bắt buộc đàn hoặc vòi đàn. Cần đàn xuyên qua nửa đầu trái bầu khô hoặc bằng gỗ theo hình trạng tương tự và cắm vào một lỗ trên mặt đầu nhỏ của vỏ đàn. Một đầu dây đàn buộc khăng khăng vào bắt buộc đàn khoảng giữa bầu đàn.

Que gảy đàn: thường được vót bằng tre, giang, thân dừa, gỗ mềm… Người ta hay dùng bông hoặc tưa đầu nhọn một chút để khiến cho mềm âm thanh lúc gảy. Ngày xưa hay dùng que dài khoảng 10 cm, hiện tại sở hữu rộng rãi kỹ thuật diễn tấu nhanh bắt buộc người ta hay dùng que ngắn chừng 4-4,5 cm.

Đàn bầu phù hợp với những nhạc điệu trữ tình, êm dịu, ngoại giả những nghệ nhân xẩm với thể sử dụng nó để diễn các bài hát vui như xẩm xoan hoặc những ca khúc mới, giàu chất tươi tắn và khỏe mạnh. Ca dao Việt Nam với câu “Đàn bầu ai gãy nấy nghe, làm cho thân con gái chớ nghe đàn bầu” ý kể tiếng đàn dễ dàng thu hút được tình cảm người nghe.
Trước đây đàn bầu thường được độc tấu hoặc đệm hát, tham gia cộng các dàn nhạc cổ truyền cùng với 1 số mẫu đàn khác nhưng đến hiện nay 1 số cây được gắn vật dụng điện, tăng âm bắt buộc mang thể độc tấu ngoài trời hoặc hòa tấu sở hữu dàn nhạc lớn, phổ biến nhạc cụ.

Nhiều nghệ nhân nổi tiếng đã sử dụng tiếng đàn bầu miêu tả một cách chi tiết lại giọng kể của cả ba miền Nam, miền Trung, miền Bắc và giọng nam, giọng nữ hoặc ngân nga như ngâm…

Top 5 mẫu đàn bầu dành cho người mới học chơi:

1. Đàn bầu DB89

Nếu tài chính của bạn chưa đủ khả năng chi trả cho một cây đàn bầu cao cấp , thì đàn bầu DB89 sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bạn với mức giá rẻ hơn nhiều. Đàn bầu DB89 là một trong những cây đàn cho người mới đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.  Với hình dáng quen thuộc, đơn giản để dễ dàng chơi, đàn bầu DB89 tuyệt vời để bạn có thể thoải mái khi chơi. Với thân đàn được chế tạo hoàn hảo với sự kết hợp giữa mặt gỗ ngô đồng cùng thành đàn gỗ tự nhiên chắc chắn. Đàn bầu DB89 không chỉ mang lại âm thanh chuẩn mà còn giúp cây đàn có khả năng hoạt động bền bỉ vượt trội với thời gian. Với tầm giá chỉ chưa đến 1 triệu đồng, bạn khó có thể tìm thấy một cây đàn tốt hơn DB89. 

 

Video test âm:

 

2. Đàn bầu DB129:

Thêm một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những cây đàn bầu tầm trung tiền, đó chính là DB129. Không phải ngẫu nhiên nó lại trở thành sự lựa chọn của đông đảo người chơi đàn bầu và cũng chính là cây đàn được bán chạy nhất trong những năm gần đây. Đàn bầu DB129 thu hút bởi âm thanh cực chuẩn, khả năng phản ứng linh hoạt với nhiều phong cách chơi khác nhau. Là một cây đàn bầu tầm trung, nhưng DB129 vẫn được chế tạo bởi những loại gỗ quý chỉ có thể tìm thấy ở những cây đàn cao cấp. Với mặt trước bằng gỗ ngô đồng chắc chắn và cần đàn sừng trâu, thành đàn bằng gỗ hương quý, cây đàn mang tới âm thanh ngân vang, cân bằng, giai điệu rõ ràng, và khả năng chơi mượt mà, linh hoạt. Cũng chính vì những ưu điểm nổi trội này, đàn bầu DB129 không chỉ là một cây đàn bầu cho người mới tuyệt vời mà còn trở thành lựa chọn của nhiều nghệ sỹ chuyên nghiệp.

 

3. Đàn bầu DB199:

 

Đàn bầu DB199 là một trong những sự lựa chọn của hầu hết những nghệ sỹ nổi tiếng trên khắp cả nước. Nhắc đến đàn bầu DB199, người ta sẽ nghĩ đến sự chuẩn mực về âm thanh và chất lượng cao cấp. Đàn bầu DB199 là cây đàn mang lại hiệu suất âm thanh và tiện ích đáng kinh ngạc. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một cây đàn bầu cho người mới chất lượng cao. 

Đàn bầu DB199 xứng đáng là cây đàn bầu lý tưởng cho người mới bắt đầu vì chất lượng âm thanh thuộc top những cây đàn đẳng cấp, hơn nữa còn được hỗ trợ nhận được những phụ kiện theo đàn tại Nhạc cụ Đàn Hương.

 

4. Đàn bầu lắp sẵn amply và loa DB150:

Cây đàn bầu DB150 vẫn luôn được đánh giá là cây đàn đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu của người chơi với sự tiện lợi do đàn được thiết kế, lắp đặt sẵn loa và amply trong đàn, nên người chơi có thể mang đi bất cứ đâu mà không cần mang thêm bất cứ thứ gì.  Thêm một “siêu phẩm” đàn bầu cho người mới cũng đang rất được ưa chuộng hiện nay chính là đàn bầu DB150. Cây đàn với bộ cộng hưởng âm thanh lớn ở thùng đàn mang lại âm thanh mạnh mẽ hơn, phù hợp mọi người chơi từ người mới cho đến người có nhiều kinh nghiệm. Cây đàn còn được sự ủng hộ của đông đảo tín đồ đàn bầu bởi thiết kế hoàn hảo và chắc chắn. 

 

Video test âm cây đàn DB150:

5. Đàn bầu LM199:

Thêm một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những cây đàn bầu cho người mới cao cấp có sẵn loa và amply trong đàn đó chính là đàn bầu LM199. Không phải ngẫu nhiên nó lại trở thành sự lựa chọn của đông đảo người chơi đàn bầu và cũng chính là cây đàn được bán chạy do độ tiện lợi của nó mang lại. Đàn bầu LM199 được thu hút bởi âm thanh đàn bầu cực chuẩn, khả năng phản ứng linh hoạt với nhiều phong cách chơi và thể loại âm nhạc khác nhau. Là một cây đàn bầu tầm cao, đàn bầu LM199 vẫn được chế tạo bởi những loại gỗ quý chỉ có thể tìm thấy ở những cây đàn bầu cao cấp.  Cây đàn mang tới âm thanh ngân vang, cân bằng, giai điệu rõ ràng, và khả năng chơi mượt mà, linh hoạt. 

Video test âm đàn bầu DB230:

 

 

Các bạn tham khảo thêm các mẫu đàn bầu tại đây

Nhạc cụ đàn Hương - chuyên cung cấp các loại nhạc cụ 

Hotline: 088.609.4297

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm