088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Nên mua đàn tranh bao nhiêu dây và mua đàn tranh ở đâu tốt?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại đàn tranh khác nhau từ chất liệu gỗ làm đàn đến số lượng dây đàn, ... Do vậy có khá nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên chọn mua đàn tranh bao nhiêu dây và chất liệu gỗ làm đàn như thế nào cho hợp lý? Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chọn mua đàn tranh bao nhiêu dây. 

1. Lịch sử về đàn tranh và số lượng dây đàn tranh

Đàn tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngay từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên trong thời Chiến quốc, nó đã được phổ biến rộng rãi ở nước Tần (nay là Thiểm Tây) vào thời điểm đó, và nó còn được gọi là Tần Trịnh. Nói chung, nó có lịch sử hơn 2500 năm.

Sau này khi sang đô hộ Việt Nam thì đàn tranh được du nhập vào Việt Nam lúc nào không hay. Cây đàn tranh Việt Nam lúc đầu chỉ có 16 dây nên xuất sứ của nó gọi là đàn thập lục cương huyền tranh. Mãi sau này khi đàn tranh phát triển thì được phát triển thêm 17, 19, 21, 22 dây, ... để có thể chơi thêm được nhiều loại hình ca nhạc khác nhau trong đất nước.

Chi tiết các bước phát triển các loại dây:

Đàn tranh 17 dây: Phù hợp để chơi các bài nhạc dân gian Việt Nam, và đặc biệt là nhạc cung đình Huế thời bấy giờ rất phát triển.

Đàn tranh 19 dây: Dành cho một vài giai điệu khó của trung quốc, cũng như nước ngoài. 

Đàn tranh 21, 22 dây: Được phát triển để đáp ứng nhu cầu phát triển âm nhạc của cả nước, cũng như thế giới. 

2. Mới học chơi thì nên chọn mua đàn tranh bao nhiêu dây

Thông thường giá của một cây đàn tranh chênh lệch khá nhiều khi bạn mua số lượng dây lớn hơn. Ví dụ cùng 1 cây đàn tranh làm bằng gỗ hương 17 dây thì bạn chỉ phải mua với giá 2.190.000 đ. Còn với 1 cây đàn tranh 19 dây thì bạn lại phải trả số tiền hơn hẳn là 2.690.000 đ. 

Vậy nên bạn phải xác định được loại nhạc mà bạn sẽ chơi?

 

Nếu bạn yêu thích, đam mê nhạc cụ dân tộc mà tài chính lại hạn hẹp thì chỉ cần mua cây đàn tranh 17 dây là có thể chơi được một vài bản nhạc phổ biến với những âm điệu đơn giản.

Còn nếu bạn muốn chơi những bản nhạc có âm điệu phức tạp hơn một chút như Trung Quốc hay cũng như tất cả các bản nhạc của nước ngoài thì bạn nên chọn đàn tranh tầm 19 dây và 21 dây. Vì lý do này mà phần lớn người mới học chơi đàn tranh hay chọn cây đàn tranh 19 dây vì giá cả phải chăng và có thể chơi được nhiều bản nhạc hơn so với đàn 17 dây với lý do có thể thỏa mãn được niềm đam mê, chơi được tất cả những bản nhạc, bài hát mà mình thích.

Vậy đến đây bạn đã hiểu được nên chọn cây đàn tranh bao nhiêu dây rồi đúng không?

3. Nên mua đàn tranh ở đâu và mua đàn tranh nào tốt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán đàn tranh, nhưng để chọn được nơi mua đàn tranh uy tín và chất lượng đó không phải là điều dễ đối với những người mới học chơi. 

Vậy làm sao để chọn đàn tranh cho người mới học chơi?

Qua mục 1 và mục 2 thì bạn đã biết được là đàn tranh càng có nhiều dây thì càng chơi được đa dạng những bản nhạc khác nhau với những giai điệu, tiết tấu phức tạp hơn. Nhưng phần lớn bài hát Việt Nam hay thế giới thường chỉ cần đến 17 dây là đủ và để chơi được những bài khó hơn thì bạn nên chọn mua 19 dây hay 21 dây tùy thuộc vào nhu cầu của người mua.

Bây giờ là một vài tiêu chí nữa bạn cần biết khi mua đàn tranh:

  • Mặt đàn tranh: Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi chọn đàn, mặt đàn phải là gỗ nguyên miếng và bằng gỗ ngô đồng. Với những cây tốt hơn thì mặt này sẽ xốp và âm thanh phát ra sẽ hay hơn so với cây rẻ. 
  • Chất lượng gỗ làm đàn: Chất liệu gỗ làm đàn quyết định đến độ bền và độ đẹp của cây đàn tranh. Với chất liệu gỗ tốt thì thành đàn cũng sẽ tốt và quyết định việc tạo lên âm thanh hay hơn. 
  • Quan tâm đến chính sách bán hàng của nhà bán hàng. 

 

Giới thiệu một vài mẫu đàn tranh cho các bạn mới tập chơi:

Đàn tranh DT175 17 dây giá rẻ: 

 Đàn tranh giá rẻ dao động từ: 1.850.000 đồng - 2.340.0000 đồng. Thích hợp với những người yêu thích và muốn thử sức ở lĩnh vực đàn tranh. Đàn có độ bền cao và được làm ra từ các nghệ nhân có nhiều năm trong nghề.

Video test âm cây đàn DT175

 

Đàn tranh DT149 17 dây giá rẻ dành cho các bạn thích những mẫu khảm trai:

Video test âm cây đàn DT179:

 

 

Đàn tranh DT 199: Đàn tranh trung cấp: 2.190.000đ đồng - 2.690.0000 đồng. Thích hợp với những người yêu thích và đam mê đàn tranh và các bạn học sinh không chuyên dây được sản xuất tại xưởng đàn hương với âm thanh chất lượng. Đàn có độ bền cao và được làm ra từ các nghệ nhân có nhiều năm trong nghề.

Video test âm đàn DT 199:

 

Video test âm DT 249 19 dây:

 

Đàn DT379: Đàn tranh cao cấp trên 3.000.000 đồng - gần 4.000.000đ.  Dành cho người chơi đàn tranh nâng cao, thích hợp cho các sinh viên nhạc viện và biểu diễn chuyên nghiệp.

Video test âm đàn DT 379:

 

Đàn tranh DT 398:

Video test âm đàn tranh DT 398:

Nếu bạn cần mua đàn tranh (Đàn Hương tặng bạn sách học đàn tranh và luôn dành ưu đãi đặc biệt nhất cho khách hàng) vui lòng liên hệ:

Hotline: 088.609.4297.

Zalo: 088.609.4297.

Các mẫu đàn tranh

 

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Khách hàng đến từ ITALIA

Khách hàng đến từ HONG KONG

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm