088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Làm thế nào để có thể tự học đàn tranh? Tìm hiểu các câu thần chú học đàn tranh.

Ngày nay, kinh tế phát triển, có rất nhiều người muốn học chơi đàn tranh, nhưng lại không có đủ kinh phí để tham gia học các lớp đàn tranh đắt tiền. Vì Vậy nhiều người muốn học chơi đàn tranh họ tìm hiểu thêm thông tin học chơi qua sách vở, qua youtube, qua mạng internet. Nhưng sau một thời gian học đàn tranh thì họ bắt đầu nản chí và từ bỏ. Và Hôm nay tôi sẽ tổng hợp chia sẻ kinh nghiệm học đàn tranh cho các bạn, mong sẽ hữu ích với các bạn. 

1. Đầu tiên là phải chơi được 1 bài thật hay, điều này là điều kiên quyết để giúp bạn không từ bỏ.

Đối với những người mới tập chơi, để chơi được các kỹ thuật thuần thục là 1 điều rất khó. Nên việc các bạn học chơi những bài quá khó ngay từ đầu sẽ dẫn đến cảm giác chán nản. 

Còn các bậc thầy chơi đàn tranh thì họ có thể chơi các bài phức tạp rất là tuyệt vời, nhưng cũng có thể chơi các bài đơn giản theo một phong cách riêng cũng rất là hay. 

Vì vậy, việc kỹ thuật của bạn chưa tốt, hay cảm âm của bạn chưa tốt cũng không sao cả. Nhưng bạn vẫn có thể chơi như những bậc thầy nếu bạn học chơi các bài cơ bản và chơi thuần thục. Sau đó bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để học các bài đàn tranh khó hơn. 

Với cùng cây đàn tranh, các bậc thầy có thể chơi được các bản nhạc rất khó một cách tuyệt vời, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, rất khó để chơi những bản nhạc tuyệt vời vì giai điệu cả bạn nhạc đã khó cảm nhận rồi, chưa kể đến kỹ thuật để chơi cũng đòi hỏi kỹ thuật rất là cao và đôi tay cũng phải rất là khéo léo. Nên để bạn không nản khi học chơi đàn tranh, tôi khuyên bạn nên tìm những bản nhạc đơn giản và không đòi hỏi các kỹ thuật quá cao. Sau đó chơi thật tốt bản nhạc đơn giản đó sẽ giúp bạn chơi hay và mang lại cảm hứng để bạn học chơi được nhiều bản nhạc khó hơn. 

Hãy học chơi những bài đàn tranh đơn giản để chơi tốt sau đó hãy học bài khó hơn bạn nhé!

2. Những mẹo để luyện đàn tranh

Khi luyện tập, tất nhiên phải tìm nơi không có âm thanh phụ, những yên tĩnh ở đây không chỉ có nghĩa là không có âm thanh, mà là một sân tập đặc biệt, dù trong phòng hay là chỉ là một góc nhà. Điều này giúp chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào hoạt động tập trung cao độ.

  • Mọi thứ bạn cần đã là sẵn sàng.

Để những thứ bạn cần ngay bên cạnh trước khi luyện tập như sách, giấy bút, keo, ... Nếu bạn không có những thứ lãng quên ngay bên cạnh người này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian trong quá trình luyện tập. 

  • Công nghệ sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Với những kỹ thuật khó quá, bạn đọc trong sách vở không có thì có thể tìm kiếm trên mạng hay các trang về video để tìm kiếm những hướng dẫn tốt nhất. Và nếu có ứng dụng hỗ trợ luyện tập thì càng là điều tốt. 

  • Đặt trước mục tiêu.

Chơi nhạc cũng giống như trong cuộc sống vậy, trước khi bắt đầu luyện tập bạn hãy đặt mục tiêu cho mình là hôm nay mình sẽ luyện tập được những kỹ thuật khó nào, bài hát nào. Nhưng bạn hãy đặt mục tiêu trong khả năng có thể làm được. Vì nếu bạn đặt mục tiêu quá khó và không hoàn thành thì chỉ sau 2 đến 3 lần luyện tập là bạn sẽ nản chí. 

  • Thiết lập chế độ luyện tập.

Để quá không nản chí bạn hãy thiết lập chế độ luyện tập cho mình. Bạn không nên ngày đầu tiên dành quá nhiều thời gian để tập. Và ngay ngày hôm sau bạn đã nản trí. Bạn lên đặt mục tiêu ngắn hạn và hoàn thành. Như vậy thì bạn sẽ có thể đạt được những mục tiêu ngắn trong những khoảng thời gian luyện tập ngắn. Và từ đó có nhiều cảm hứng và học được nhiều bài hơn. 

  • Bài tập thông minh không cần phải dài. 

Tập như trâu, tập nhiều chưa chắc đã hiệu quả mà hãy học cách tập thông minh. Ví dụ bạn định học 1 bản nhạc thì điều đầu tiên bạn cần là phải hát được bài hát đó đã, như vậy bạn mới có giai điệu, sau đó bạn mới học đến các nốt trên bản nhạc. Sau khi hiểu nốt rồi thì bạn mới vào học các phím đàn tương ứng với nốt trên đàn. Rồi đi vào tập gẩy đừng toạn nhỏ 1, đến khi thuần thục đoạn nhỏ mới học đến đoạn lớn. Các bạn hãy đặt một mục tiêu lớn sau đó chia nhỏ nhỏ ra, và từng ngày hoàn thành một bài 1, vậy là chỉ sau có 1 - 2 tuần là các bạn sẽ chơi tốt 1 bản nhạc đơn giản với người mới tập chơi. Nhưng nhớ là đừng tìm bài khó ngay vì như vậy sẽ nhanh nản khi mắc phải các kỹ thuật quá khó gẩy. 

  • Tay cần phải linh hoạt với đầu óc.

Chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào đều cần một đôi tay linh hoạt và cái đầu hoạt bát. Vậy nên phải luôn nhớ là tay mình phải dẻo hơn nữa, không nên quá cứng nhắc thì bạn sẽ chơi được rất hay. 

  • Nghĩ đến nếu có gắng mình sẽ luyện được những bài khó.

Mình đã từng thấy 1 bạn thích bài "gặp em đúng lúc!" và mua đàn tranh để luyện bài đó. Nhưng mới chơi các bạn sao chơi ngay được bài đó. Nhưng luôn cố gắng từ những bài dễ hơn và chơi tốt hơn. Cho đến khi chơi tốt hơn và các kỹ thuật rồi đôi tay dẻo hơn thuần thục hơn, thì bạn có thể chơi được bài "gặp em đúng lúc"

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài của mình!

Giới thiệu một vài mẫu đàn tranh cho các bạn mới tập chơi:

Đàn tranh DT175 17 dây giá rẻ: 

 Đàn tranh giá rẻ dao động từ: 1.850.000 đồng - 2.340.0000 đồng. Thích hợp với những người yêu thích và muốn thử sức ở lĩnh vực đàn tranh. Đàn có độ bền cao và được làm ra từ các nghệ nhân có nhiều năm trong nghề.

Video test âm cây đàn DT175

 

Đàn tranh DT149 17 dây giá rẻ dành cho các bạn thích những mẫu khảm trai:

Video test âm cây đàn DT179:

 

 

Đàn tranh DT 199: Đàn tranh trung cấp: 2.190.000đ đồng - 2.690.0000 đồng. Thích hợp với những người yêu thích và đam mê đàn tranh và các bạn học sinh không chuyên dây được sản xuất tại xưởng đàn hương với âm thanh chất lượng. Đàn có độ bền cao và được làm ra từ các nghệ nhân có nhiều năm trong nghề.

Video test âm đàn DT 199:

 

Video test âm DT 249 19 dây:

 

Đàn DT379: Đàn tranh cao cấp trên 3.000.000 đồng - gần 4.000.000đ.  Dành cho người chơi đàn tranh nâng cao, thích hợp cho các sinh viên nhạc viện và biểu diễn chuyên nghiệp.

Video test âm đàn DT 379:

 

Đàn tranh DT 398:

Video test âm đàn tranh DT 398:

Nếu bạn cần mua đàn tranh (mình tặng bạn sách học đàn tranh) vui lòng liên hệ:

Hotline: 088.609.4297.

Zalo: 088.609.4297.

Các mẫu đàn tranh

 

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Khách hàng đến từ ITALIA

Khách hàng đến từ HONG KONG

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm