088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Đàn nguyệt có giá bao nhiêu?

Nếu bạn đang quan tâm tới bài viết này, thì chắc hẳn, bạn là người đang ở giai đoạn tìm hiểu để mua cho mình 1 cây đàn nguyệt tốt và đang mang trong mình một tâm lý giá đàn nguyệt bao nhiêu đúng không ạ?

Với những người mới chơi đàn nguyệt như bạn, thì việc bấm phím đàn nguyệt, cảm thụ âm nhạc, hay tập các điệu đàn,… là những việc rất khó khăn, bởi vì tay bạn còn rất yếu, và chưa quen với việc bấm dây nên sẽ rất đau tay! Bởi vì vậy nên cây đàn nguyệt dành cho người mới chơi cần thực sự chất lượng, đòi hỏi sự kĩ lưỡng trong khâu lựa chọn và không thể bị xem thường! Bên cạnh đó nếu bạn là người chơi đàn lâu năm thì chắc hẳn bạn đã sở hữu cho mình 1-2 cây đàn nguyệt ở nhà và bạn cảm thấy mình cần nâng cấp cây đàn của mình lên do âm thanh của đàn không được vang và ấm đúng không ạ? Với bài viết này Đàn Hương sẽ chia sẻ cho bạn những cây đàn chất lượng và phù hợp với khả năng tài chính của bạn nhé!!!

Tuy nhiên, do bạn là người mới tập chơi đàn, và cũng không phải ai cũng có những “tiền bối” để hỏi kinh nghiệm, nên việc chọn mua đàn nguyệt thường dựa vào gợi ý của người bán, hoặc đơn giản là… thấy cây đàn nguyệt  này đẹp thì mua… Tuy nhiên, việc mua một cây đàn nguyệt kiểu này có nhiều khả năng bạn sẽ mua phải những chiếc đàn không tốt, hoặc chí ít là cũng không hợp với dòng nhạc mà mình yêu thích.

Dưới đây, Đàn Hương sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước chọn mua một chiếc đàn nguyệt tốt và phù hợp nhất với nhu cầu tập chơi đàn của bạn.

1. Xác định có nên mua đàn nguyệt giá rẻ để tập chơi hay không?

Việc mua đàn nguyệt cho người mới tập thật sự không hề đơn giản, bạn cũng cần phải có “chiến lược” cho mình để có thể chọn được cây đàn phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình, mà lại vừa có âm thanh hay, chất lượng, thì tập đàn mới mau tiến bộ được. Xu hướng mua đàn của những người mới chơi nguyệt có thể được chia làm 2 nhóm như sau:

1.1. Mua 1 cây đàn rẻ để tập chơi, rồi sau này đổi lên 1 cây đàn nguyệt chất lượng tốt.

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi mới tập chơi đàn nguyệt thì chỉ nên mua những chiếc đàn nguyệt rẻ tiền, khoảng vài trăm nghìn đồng, tuy nhiên, đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm, bởi vì những lý do sau:

 • Đàn nguyệt rẻ tiền thường làm từ chất liệu rẻ, tương đương với chất lượng âm thanh cũng kém, khiến bạn khó cảm thụ được âm thanh của đàn hơn, ảnh hưởng đến đôi tai của bạn.

  Những cây đàn nguyệt giá rẻ thường có ngoại hình và âm thanh kém chất lượng

 • Đàn nguyệt rẻ tiền thường được gia công khá sơ sài để tốn ít chi phí, bởi vậy những loại đàn này khó chỉnh âm thanh, dễ bị sai tông, và đặc biệt là thường không có ti chỉnh cong cần, cho nên khi đàn bị cong cần thì sẽ không thể nào chỉnh cần đàn thẳng lại được.

  Những cây đàn nguyệt giá rẻ khi chơi 1 thời gian action sẽ có nguy cơ cao như thế này

 • 80% những người chơi đàn nguyệt bỏ cuộc vì những lý do trên:  bấm hợp âm không được, âm thanh đàn sắc không trong quá tệ khiến người chơi không tự tin vào khả năng của bản thân,… Tất cả đều bắt nguồn từ việc mua đàn nguyệt quá rẻ.
 • Trường hợp ngoại lệ, nếu bạn mua đàn rẻ tiền mà vẫn kiên trì tập luyện thành công, thì chắc chắn cũng sẽ có lúc bạn phải tìm một cây đàn chất lượng hơn để tương xứng với trình độ của mình và phát triển thêm kỹ năng. Lúc này bạn sẽ phí mất khoản tiền mua đàn rẻ ban đầu.

1.2. Mua 1 cây đàn chất lượng tốt (giá sẽ không rẻ) ngay từ khi mới tập chơi:

Chất lượng của cây đàn nguyệt là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho người mới tập nhanh tiến bộ hơn. Việc mua 1 cây đàn chất lượng tốt để bắt đầu chơi nguyệt sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Đàn được làm từ gỗ chất lượng, âm thanh sẽ chuẩn hơn. Việc nghe âm thanh chuẩn quen sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt khi chơi đàn.
 • Đàn được gia công tỉ mỉ hơn, giúp bạn bấm đàn nhẹ hơn và vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu khi tập chơi đàn nguyệt .
 • Đàn nguyệt chất lượng tốt sẽ có ti chỉnh cong cần, bạn sẽ không còn lo việc cần đàn sẽ bị cong theo thời gian, từ đó cũng không còn lo về việc action bị cao nữa.
 • Đàn nguyệt chất lượng tốt có thời gian sử dụng lâu, ít nhất là từ 3-4 năm trở lên. Cho nên việc đầu tư một khoản tiền lớn ngay từ ban đầu cho cây đàn nguyệt cũng là một khoản đầu tư không lãng phí tí nào!

 

2. Nên chọn những cây đàn chất lượng như thế nào là tốt đối với những người chơi đàn nguyệt lâu năm?

Trên thị trường có rất nhiều mức giá mua đàn nguyệt giao động từ 600.000 đ đến 6 triệu đồng. Mức giá này chủ yếu được quy định dựa trên chất lượng gỗ làm đàn nguyệt. Với đàn mua giá rẻ thì thường sẽ là dòng gỗ thường như keo,... Còn những cây đàn nguyệt giá trị thì sẽ làm bởi các cây gỗ quý như gỗ mun, gỗ hương,... Còn mặt đàn thì thường được làm bằng gỗ ngô đồng phù hợp với những người chơi lâu năm và có bài bản.

Với chất lượng gỗ tốt: độ bền cây đàn nguyệt rất cao, các nghệ nhân có thể sử dụng hàng chục năm vẫn chơi tốt, và thậm chí càng tuổi đời cây đàn càng lâu thì âm thanh lại càng hay điển hình như cây đàn gỗ mun giá đến 6 triệu trên 1 cây đàn nguyệt. Và đặc biệt là với chất lượng gỗ tốt thì nghệ nhân có thể tạo ra cây đàn với những chi tiết nhỏ rất chuẩn, và tỉ mỉ. Nhưng xét về giá trị và thời gian sử dụng của những cây đàn giá cao lại rất đáng đồng tiền mà người mau hàng bỏ ra.

Ông cha ta có câu: " Tiền nào của nấy" càng ngẫm lại càng thấy đúng. Hãy thử ngẫm nghĩ một chút về bài toán kinh tế: Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra vài nghìn bạc là chúng ta có thể sở hữu ngay một cây đàn tốt, có thể sử dụng hàng mấy chục năm thậm chí là cả đời thật là không uổng phí phải không ạ!

Ngược lại, với những loại gỗ kém chất lượng: thì độ bền thường không được cao, và âm thanh đương nhiên sẽ không được tròn vành, rõ tiếng như những cây được tạo ra từ gỗ tốt. Nhưng với Đàn Hương không gì là không thể, anh và anh em trong xưởng đã rất cố gắng để gia công ra cây đàn nguyệt có độ bên cao và âm thanh đảm bảo.

3. Xác định chất liệu gỗ làm đàn

Hiện này đàn nguyệt trên thị trường Việt Nam được chia thành 3 loại cơ bản theo loại gỗ như sau:

 1. Đàn nguyệt từ gỗ tự nhiên
 2. Đàn nguyệt làm từ gỗ ép
 3. Đàn nguyệt làm từ ván ép (gỗ tạp được chế xuất từ mụn cưa ép lại)

1. Gỗ nguyên tự nhiên:

Là gỗ tự nhiên, được xẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên. Qua các khâu chế biến thì gỗ nguyên tự nhiên sẽ được dùng làm mặt trước (gỗ ngô đồng), mặt lưng (gỗ tự nhiên) và hông đàn nguyệt .

 • Ưu điểm: Âm thanh  được đa số các nhạc công đánh giá là hay hơn, đầy đủ các thang âm hơn gỗ ép. Nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay (đây được gọi là hiện tượng vỡ tiếng)
 • Nhược điểm: Vì là gỗ nguyên tự nhiên nên đàn rất nhạy cảm với môi trường, dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết, độ bền kém hơn gỗ ép, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức bảo quản đàn tốt nếu muốn chơi được lâu. 

2. Gỗ ép:

Là loại gỗ 3 lớp: 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng, dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp). 

 • Ưu điểm: cũng mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng vì là loại đàn được ghép từ nhiều lớp gỗ lại với nhau. Ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn, độ bền cao hơn, gia công dễ dàng nên giá thành thường rẻ hơn.
 • Nhược điểm: gần như không có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt trong cùng tầm giá.

Các bạn mới tập chơi đàn nguyệt thường gặp rất nhiều khó khăn trong bước đầu mua đàn guitar cho người mới tập chơi, mà cụ thể là việc chọn đàn nguyệt sao cho hợp lý. Vì đa số người mới tập chơi đàn nguyệt sẽ rất khó phân biệt được cây đàn nguyệt này làm từ gỗ gì và có chất lượng tốt hay không. Tốt nhất khi đi mua đàn, các bạn mới tập chơi nên dẫn theo người quen có kinh nghiệm xem đàn hoặc nghiên cứu những bài viết về đàn nguyệt trên website Đàn Hương  của chúng tôi, để tránh trường hợp bị mua hớ, hoặc mua phải hàng kém chất lượng nhé!

4. Xác định kiểu dáng đàn:

Là một người tập chơi đàn nguyệt, thì việc chọn được một cây đàn hợp với kích thước cơ thể bạn và có kiểu dáng đẹp mắt là điều rất quan trọng, vì nó sẽ khiến bạn chơi đàn một cách thoải mái nhất. Vậy nên Xưởng đàn của chúng tôi đã đưa ra kích thước làm đàn chuẩn nhất để phù hợp với cơ thể của mọi người chơi. 

5. Các yếu tố quan trọng khác:

Sau khi đã chọn mua được một chiếc đàn phù hợp với mình thì việc kiểm tra cẩn thận cây đàn trước khi “rước nàng về rinh” là rất quan trọng

Khi mua đàn, bạn cần chú ý những tiểu tiết sau:

 • Có vết nứt trên bề mặt gỗ của đàn không?
 • Lớp vecni không đều màu, bị xước
 • Có vết khắc, xước trên thân và cần đàn không?
 • Lướt tay dọc theo cần đàn để kiểm tra cạnh cần đàn có sắc hay không.
 • Keo dán ở những mối nối, bên trong đàn
 • Bộ phận giữ dây, lên dây, ngựa đàn…

Tuy nhiên, với những chiếc đàn xịn, chất lượng cao thì những yếu tố trên gần như bạn không cần phải kiểm tra, bạn chỉ cần phải chơi thử trước khi mua. Và đương nhiên với một người mới thì việc cảm thụ tiếng đàn là còn kém, vì thế, tốt nhất bạn cần rủ thêm người có kinh nghiệm đi mua đàn cùng bạn!

6. Các loại đàn nguyệt tầm trung tốt bên Xưởng:

6.1. Gỗ hương:

6.2. Gỗ mun thường:

6.3. Gỗ mun hoa:

Bạn cần tư vấn chọn loại đàn nào phù hợp thì liên hệ bên mình nhé!
Hotline: 088.609.4297.
Zalo: 088.609.4297.
Website: https://xuongdancuong.com

 

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm