088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

địa chỉ bán đàn nguyệt ở hà nội

Có đến 90% người mới chơi đàn nguyệt có một câu hỏi chung chung là mua đàn nguyệt ở đâu thì chất lượng cả về âm thanh lẫn giá cả. Đó là tâm lý chung của khách hàng khi mua bất kì một sản phẩm nào mà chưa có cái nhìn rõ và toàn diện về nó và luôn luôn tìm kiếm một địa chỉbán chất lượng để gửi gắm lòng tin của mình của mình vào đó.

1. Giới thiệu về cây đàn nguyệt:

Đàn nguyệt sở dĩ có tên gọi như vậy vì mặt đàn tròn giống như trăng rằm hàng tháng vành vạch. Đàn nguyệt xuất hiện rất sớm, du nhập vào Việt Nam lớn lên đã nghe thấy tiếng đàn. Tiếng đàn vô cùng phong phú khi thì nỉ non sâu lắng, khi lại vui tươi, sôi động và thường có mặt trong những buổi độc tấu nghiêm trang hay những buổi hát chầu văn lôi cuốn say đắm lòng người. 

Ngày nay xã hội càng ngày phát triển cùng với đó mà xuất hiện rất nhiều các hình thức biểu diễn âm nhạc cùng với các dòng nhạc vô cùng hiện đại mà sôi nổi như rock, balad... Âm nhạc truyền một phần cùng bị mai một theo lối sống đó. Do đó mà các trường đại học quốc tế hay học viện âm nhạc Việt Nam vẫn đưa một số bộ môn nhạc cụ truyền thống như đàn tranh, đàn nguyệt, đàn bầu... vào và là một trong những bộ môn chính của chương trình. Có người đã từng nhận xét đàn nguyệt là một trong những nhạc cụ tiêu biểu nhất của âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang trong mình những đặc trưng mà vô cùng sâu sắc.

2. Cấu tạo đàn nguyệt:

  • Thùng đàn: hình tròn dẹt, có đáy kín, mặt đàn không có lỗ thoát âm đường kính 36cm đến 66,7 cm.
  • Đáy đàn và mặt đàn được làm bằng gỗ ngô đồng nhẹ, xốp, để mộc, trên mặt đàn có một bộ phận để mắc dây đàn gọi là ngựa đàn.
  • Thành được làm bằng gỗ keo hay hương, mun, có chiều cao khoảng 6,4 cm đến 7,7 cm. Chiều dài đàn (được tính từ đầu đàn đến cuối đàn): đàn Nguyệt Bắc có chiều dài khoảng 104 cm đến 106 cm;
  • Phím đàn: 10 phím và các phím cao làm bằng tre già, được gắn cách xa nhau với khoảng cách không đều nhau để phù hợp với hệ thống thang ngũ cung, đầu đàn ngả về phía sau.
  • Trục đàn: Có 4 lỗ trên trục đàn nhưng ngày nay chỉ dùng 2 trục gỗ để xuyên ngang qua 2 bên thành đàn của đầu đàn để mắc 2 dây.
  • Cần đàn là bộ để chỉnh dây không bị trùng xuống.
  • Dây đàn: Đàn nguyệt có hai dây được nối song song từ thùng đàn đến thành đàn thông qua trục đàn và cần chỉnh dây đàn.
  • Que đàn (móng gảy): được làm bằng sừng trâu. Ngày xưa các nghệ nhân thường gảy đàn bằng móng tay dài của mình. Ngoài ra là bộ phận được gọi là Cóc đàn (gắn ở đầu đàn) và Nhạn đàn (gắn trên mặt đàn) dùng để mắc dây. Như vậy, kích thước của cây đàn Nguyệt  chỉ là tương đối, trong đó cây đàn Nguyệt  Bắc bộ có hình dạng lớn hơn cây đàn Nguyệt Nam bộ (kể cả độ dài và độ dày của đàn). Điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến âm sắc của mỗi cây đàn.

3. Làng nghề Đào Xá - Làng nghề nhạc cụ dân tộc truyền thống:

Nếu bạn là người ưa thích âm nhạc hay tò mò về cách mà tạo ra nhạc cụ dân tộc, một công việc mà không chỉ cần đến đôi tay tài hoa mà cần cả một đôi tai nghệ sĩ hãy đến với làng nghề Đào Xá, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội đặc biệt chuyên sản xuất ra các loại nhạc cụ để gặp Bác Soạn và Đàn Hương một trong những nghệ nhân trẻ nhất của làng nghề. 

Chỉ vừa mới đặt chân đến đầu  làng Đào Xá thôi nhưng ai cũng nhạc nhiên vì ngửi thấy mùi gỗ vô cùng đặc trưng của làng nghề và âm thanh từ những cây đàn mới say đắm lòng người làm sao. Được biết, Bác Đào Soạn là người duy nhất ở Việt Nam được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian cấp quốc gia trong lĩnh vực làng nghề truyền thống và danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của TP. Hà Nội. Với 40 năm gắn liền với những nhạc cụ, hơn ai hết bác là người hiểu rõ nhất về những thăng trầm của làng nghề. Bác chia sẻ: Nghề làm nhạc cụ dân tộc không yêu cầu sức khỏe nhưng về mặt kỹ thuật tỉ mẩn lại phải nắm rất rõ. 

Theo lời bác Soạn, nghề làm nhạc cụ truyền thống của làng tính đến nay dễ cũng đã hơn 200 năm. Gia đình ông làm đàn đã được 4 thế hệ. Vào thời kỳ phát triển nhất làng có hơn 50 gia đình làm nghề. Tiếng lành đồn xa, trong lịch sử đã có tốp thợ của làng được tuyển vào làm đàn ở Cung đình Huế. Nhưng trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, làng nghề không phát triển được vì đó là thời kỳ kinh tế khó khăn. Sau chiến tranh, người làng nghề phải đi xa tới các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Sài Gòn… để làm nghề. Phải tới đầu những năm 90, nhờ chính sách đẩy mạnh khôi phục văn hóa truyền thống của Nhà nước, nghề làm đàn ở Đào Xá mới dần có những bước chuyển mình.

4. Mua đàn bầu ở đâu Hà Nội:

Cùng với nhu cầu của khách hàng hiện nay, nhiều khách hàng Hà Nội có nhu cầu mua đàn Nguyệt tại Hà Nội rất nhiều mà họ không có địa chỉ uy tín để gửi gắm. Hiểu được lỗi lòng đó, Xưởng hương đã mở rộng địa chỉ bán lẻ ở Hà Nội để đáp ứng nhu cầu của khách hàng vừa có thể chọn mua một cây đàn Nguyệt chất lượng tại Xưởng sản xuất mà không mất quá nhiều thời gian di chuyển mà lại thuận tiện cho việc mua bán.

Nếu bạn có nhu cầu mua đàn nguyệt thì liên hệ với Xưởng Đàn Hương nhé.

Địa chỉ bán lẻ: số 5a2 ngách 173/110 ngõ 173 Hoàng Hoa Thám Hà Nội

Hotline: 088.906.4297

Zalo: 088.906.4297

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm