088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Hướng Dẫn Cách Chọn Một Cây Đàn Nguyệt Tốt

Hồi xửa hồi xưa, khi mình mới tập chơi đàn thì cũng chỉ biết một số kiến thức sơ sơ về đàn nguyệt thôi. Hồi đó trong đám bạn có đứa nào mua đàn thì rủ cả đám đi chọn đàn guitar acoustic chung với nhau ( thực tế là cũng… chả đứa nào biết gì nhiều về đàn nên đi cho đông vậy thôi, haha). Hồi đó mình lựa đàn với tiêu chí đơn giản lắm: nhìn đẹp đẹp là quất thôi, rồi mấy đứa bạn nói ok thì ok thôi, chứ cũng chẳng có phân tích về gỗ hay là các thông số kỹ thuật gì cả. Bây giờ nghĩ lại, thấy có một số đứa may mắn, chọn được một cây tốt, còn có một số đứa không may (như mình…) thì chọn phải cây đàn kém chất lượng, và giá lại hơi cao nữa, thế mới biết hồi đó mình mua bị hớ!

Bây giờ thì hiểu biết hơn rồi nên cứ mỗi lần bạn bè muốn mua đàn đều tin tưởng nhờ mình tư vấn giúp luôn! Mình thấy có rất nhiều người muốn chơi 1 cây đàn chất lượng, nhưng lại không biết cách để lựa chọn và đán giá đàn, thế nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đàn nguyệt tốt với giá cả phù hợp nhé!

1. Đàn phải được thiết kế chuẩn:

Nghe có vẻ hiển nhiên nhỉ! Nhưng điều này là cần thiết vì trước khi mua đàn bạn phải định hướng con đường học đàn nguyệt của mình: học thư giãn giải trí hay học để làm nghề như hát văn chẳng hạn. Nếu bạn chọn đàn nguyệt thì đây là bài viết phù hợp với bạn đấy! Đàn phải được thiết kế chuẩn, âm thổ sâu lắng thì mới phát huy được hết âm thanh và thế mạnh của nó bạn nhé, đừng chọn cây đàn nguyệt giá rẻ, gỗ thường, vì như vậy sẽ không đảm bảo được âm thanh cho bạn khi học và ảnh hưởng đến độ thẩm âm của tai mình sau này.

2. Để ý đến chất liệu làm đàn

Có 3 loại chất liệu chính được dùng làm đàn đàn nguyệt:

 • Gỗ ép: là gỗ thịt được xử lý và ép lại. Âm thanh hay ngay từ ban đầu, về sau có thể giảm dần về thời gian một cách đáng kể ( khí hậu VN thất thường nên không hợp với gỗ ép lắm ).
 • Gỗ nguyên miếng: là gỗ thịt được dùng nguyên miếng sau khi được xử lý. Cũng tùy vào tay nghề sẽ có giá mấy triệu. Âm thanh càng về sau càng hay nhờ hiện tượng vỡ tiếng. Đó là ưu thế của loại gỗ này ở VN. Lời khuyên của mình là nếu các bạn chưa biết cách để bảo quản đàn tốt thì nên chọn đàn nguyệt được làm bằng gỗ nguyên miếng sẽ phù hợp với khí hậu VN và giá cả cũng rất hợp lý nữa.

3. Mối tương quan giữa gỗ và giá cả

 • Chất lượng gỗ và tay nghề thợ sẽ quyết định giá cả khi bạn chọn một cây đàn nguyệt. Gỗ để làm ra đàn có rất nhiều loại nhưng thông thường để dành cho những bạn mới tập chơi sẽ có gỗ thường như mít, keo, hương, mun thường. Mấy loại gỗ này có âm thanh khá tốt và giá cả hợp lý khoảng từ dưới 1 triệu đến gần 2 triệu.

Dòng đàn đàn nguyệt chất lượng giá chỉ 4.980.000 đồng

 • Chọn một cây đàn nguyệt cho người mới tập chơi rất quan trọng, cây đàn đầu tiên sẽ quyết định việc bạn có theo đuổi được đam mê học đàn, cảm hứng, khả năng cảm thụ âm nhạc. Nếu bạn chơi một cây đàn quá rẻ tiền thì thường âm thanh sẽ rất tệ do gia công kém làm bạn khó chơi, khó khăn trong điều chỉnh và khiến bạn dần dần cảm thấy chản nản và mất luôn khả năng cảm thụ âm nhạc. Vậy nên bạn hãy cảnh giác với những cây đàn nguyệt giá quá rẻ nhé!
 • Vậy nên các bạn đừng nên ham rẻ mà chọn mua một cây đàn quá tệ. Hãy tiết kiệm tài chính và đủ khả năng sắm hẳn một cây đàn nguyệt chất lượng và đảm bảo. Một cây đàn nguyệt tốt sẽ khiến bạn có thêm hứng thú khi học đàn đấy !

4. Mức độ gia công đàn

Đàn được gia công càng kỹ thì càng bền, và từ đó giá sẽ cao hơn. Khi chọn đàn nguyệt, các bạn hãy để ý những yếu tố sau để đánh giá mức độ gia công đàn kỹ hay không:

 • Lớp sơn mượt, trầy xước không đáng kể.
 • Đảm bảo rằng không có vết nứt trên thùng đàn.
 • Bộ phận giữ dây, lên dây, khóa đàn,… vẫn bình thường.
 • Vuốt tay theo cạnh đàn.
 • Ti chống cong cần ( tùy vào giá cả sẽ có ti hoặc không ti )
 • Cần đàn không bị cong.

Những yếu tố kể trên là những điều cơ bản khi bạn quan sát một cây đàn. Bạn nên nhớ gia công càng kĩ thì giá cả càng cao. Vậy nên hãy lựa chọn một cây đàn có gia công tốt xứng đáng với số tiền bạn sẽ bỏ ra nhé.

5. Lời đảm bảo từ người bán và chế độ bảo hành

Bạn là người bỏ tiền ra mua đàn, nên bạn hoàn toàn có quyền đòi hỏi những quyền lợi cho mình nhé:

 • Cung cấp thông tin về gỗ và gia công
 • Chế độ sửa chữa khi đàn có vấn đề: bị rè, bị cong cần, bị hư ngựa, bị nứt,…
 • Đảm bảo họ sẽ không bỏ mặc đàn bạn khi nó giở chứng ( đàn nguyệt thường sau một quãng thời gian sử dụng mới ổn định được )

 

Tổng kết

 • Hãy đi chọn mua đàn nguyệt cùng với một người đã biết về đàn nếu được. Như vậy là bạn không phải lo lắng gì nữa rồi.
 • Không nên chọn một cây đàn nguyệt quá rẻ. 
 • Lựa chọn cây đàn phù hợp với nhu cầu học của mình. 
 • Nếu bạn không có thời gian đến tận cửa hàng hoặc do bạn ở quá xa thì hãy liên hệ với Đàn Hương chúng tôi bạn sẽ được kiểm tra hàng, âm thanh, đánh thử thoải mái trước khi nhận đàn. 
 • Cuối cùng, hãy thử một cây đàn nguyệt tốt hơn cây đàn nguyệt bạn định chọn. Vì sao ư? Vì nó sẽ cho bạn kiểm tra được âm thanh thực mà bạn muốn đấy.

Cuối cùng chúc các bạn sớm chọn được một cây đàn nguyệt chất lượng cho mình nhé! Chúc các bạn thành công.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua đàn nguyệt thì liên hệ với Xưởng đàn Hương nhé.

Văn phòng: số 26, ngõ 773 Giải Phóng Hà Nội.

Hotline: 088.906.4297

Zalo: 088.906.4297

 

 

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm