088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐÀN NGUYỆT CHẤT LƯỢNG VỚI XƯỞNG SẢN XUẤT ĐÀN HƯƠNG

1. Giới thiệu sơ lược về đàn nguyệt:

Đàn nguyệt hay còn gọi là độc huyền du nhập vào Việt Nam từ thời xa xưa, không ai biết chính xác là vào thời gian nào, mọi người chỉ biết khi lớn lên cây đàn nguyệt đã xuất hiện ở đó bên cạnh đời sống, nhịp sống đời thường của con người Việt Nam. Sở dĩ đàn nguyệt có tên như vậy vì bầu đàn tròn như trăng rằm nên gọi là nguyệt ( trăng ). Tiếng đàn trong và vang với những tiết mục biểu diễn đa dạng lại phong phú, khi thì sôi nổi, lúc lại nỉ non sâu lắng, do vậy mà Đàn Nguyệtcó mặt cả trong vô vàn những kiểu hình nghệ thuật khác nhau: những cuộc hoà tấu nhạc lễ trang nghiêm, những cuộc hát văn lôi cuốn, say đắm lòng người và đôi khi là cả những tang lễ thương tâm nghẹn ngào tiễn đưa người đã khuất về nơi vĩnh hằng cũng như những buổi hoà tấu thính phòng thanh tao của giới nghệ sĩ với những hình thức diễn tấu khác như: đệm cho hát, hoà tấu và độc tấu.

2. Cấu tạo của cây đàn nguyệt chuẩn về cấu tạo:

Kinh nghiệm sản xuất đàn nguyệt lâu năm, Đàn Hương chia sẻ hình thức cấu tạo của cây đàn:

  • Thùng đàn: hình tròn dẹt, có đáy kín, mặt đàn không có lỗ thoát âm đường kính 36cm đến 66,7 cm (đàn Nguyệt Bắc) và 35cm (đàn Nguyệt Nam).
  • Đáy đàn và mặt đàn được làm bằng gỗ ngô đồng nhẹ, xốp, để mộc, trên mặt đàn có một bộ phận để mắc dây đàn gọi là ngựa đàn.
  • Thành được làm bằng gỗ keo hay hương, mun, có chiều cao khoảng 6,4 cm đến 7,7 cm. Chiều dài đàn (được tính từ đầu đàn đến cuối đàn): đàn Nguyệt Bắc có chiều dài khoảng 104 cm đến 106 cm;
  • Phím đàn: 10 phím và các phím cao làm bằng tre già, được gắn cách xa nhau với khoảng cách không đều nhau để phù hợp với hệ thống thang ngũ cung, đầu đàn ngả về phía sau.
  • Trục đàn: Có 4 lỗ trên trục đàn nhưng ngày nay chỉ dùng 2 trục gỗ để xuyên ngang qua 2 bên thành đàn của đầu đàn để mắc 2 dây.
  • Cần đàn là bộ để chỉnh dây không bị trùng xuống.
  • Dây đàn: Đàn nguyệt có hai dây được nối song song từ thùng đàn đến thành đàn thông qua trục đàn và cần chỉnh dây đàn.
  • Que đàn (móng gảy): được làm bằng sừng trâu. Ngày xưa các nghệ nhân thường gảy đàn bằng móng tay dài của mình. Ngoài ra là bộ phận được gọi là Cóc đàn (gắn ở đầu đàn) và Nhạn đàn (gắn trên mặt đàn) dùng để mắc dây. Như vậy, kích thước của cây đàn Nguyệt chỉ là tương đối, trong đó cây đàn Nguyệt Bắc bộ có hình dạng lớn hơn cây đàn Nguyệt Nam bộ (kể cả độ dài và độ dày của đàn). Điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến âm sắc của mỗi cây đàn.

 

3. Kinh nghiệm chọn mua đàn nguyệt:

Có 80% những người mới học chơi đàn nguyệtkhông biết cách chọn mua một cây đàn tốt về mặt chất lượng âm thanh, độ bền của cây đàn và giá cả hợp lý. Xưởng đàn Hương với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi thấu hiểu những tâm tư của khách hàng nên luôn dành cho khách hàng những niềm tin đảm bảo về chất lượng mỗi sản phẩm của mình. Đầu tiên, Xưởng đàn Hương luôn chọn những loại gỗ tốt, chất lượng nhất không bị mối mọt ngay từ đầu. Những cây gỗ sau khi mua về thì  được các thợ trong xưởng cắt, xẻ thành từng miếng tiếp đó sẽ được mang đi phơi nắng để đảm bảo cho khâu tiếp theo.

 

 

 

Bất kì một công đoạn nào, các thợ bên xưởng cũng tỉ mẩn từng chút một để cho ra được 1 sản phẩm đàn nguyệt hoàn hảo đến tay khách hàng. Sau khi làm phần thô xong là đến công đoạn ghép, rồi đến sơn, gióng hàng và cuối cùng đến bước quan trọng không kém đó là kiểm tra sản phẩm sau khi làm xong. Anh Dương Đình Hương - chủ xưởng là người trực tiếp ngồi tỉ mẩn kiểm tra từng âm của mỗi cây đàn sau khi hoàn thành xong. Anh chia sẻ : “Khi test những cây đàn nguyệt đạt chất lượng thì gảy mạnh hay nhẹ vẫn giữ được âm tròn vành , còn những cây đàn nguyệtkém chất lượng khi gảy mạnh tần số cộng hưởng của mặt đàn sẽ bị mất âm đó mới là kỹ thuật làm đàn đẳng cấp”

Video: Test đàn nguyệt chất lượng

4. Mua Đàn Nguyệt - giá tốt đến tận tay khách hàng:

Xưởng đàn HƯơng có thâm niên thành lập từ lâu đời, anh được ông nội truyền lại kinh nghiệm làm đàn lâu năm cộng với vốn kiến thức không ngừng học hỏi từ Bắc vào Nam của những nghệ nhân làm đàn đi trước mà những sản phẩm anh làm ra không bao giờ làm khách hàng thất vọng. Xưởng đàn Hương đã có uy tín trong lòng mỗi khách hàng khi đến với xưởng với giá cả cạnh tranh trên thị trường vì không qua bất kì trung gian đại lý nào. Đàn Hương chia sẻ: “Mỗi sản phẩm anh tạo ra nó không đơn thuần là món hàng khiến anh tăng doanh thu trang trải cuộc sống bên cạnh đó nó còn là đam mê luôn cháy bỏng trong con người anh”.

Bạn cần tư vấn chọn loại đàn nào phù hợp thì liên hệ bên mình nhé!

Hotline: 088.609.4297.

Zalo: 088.609.4297.

Website: https://xuongdancuong.com

Hoặc đăng ký form bên dưới để bên mình chủ động tư vấn nhé!

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm