088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Bị đứt dây đàn? Người mới học đàn sẽ xử lý ra sao?

Dây đàn là bộ phận quan trọng của cây guitar, có tác động trực tiếp tới âm thanh đàn guitar. Trong quá trình chơi đàn có thể xảy ra các tình huống với dây đàn như: bị đứt dây đàn? Người mới học đàn sẽ xử lý ra sao? Với các trường hợp đó để giải quyết sẽ có những cách nào? Với những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều hướng xử lý tốt hơn trong chơi đàn guitar?

 1. Lý do dây đàn bị đứt là gì?

Thông thường với tiêu chuẩn trong thay dây đàn guitar là có định kỳ theo tháng. Đa số với những bạn mới học guitar hoặc chưa có kinh nghiệm thì việc thay dây định kỳ sẽ không chú trọng nhiều. Dây đàn guitar bị đứt chủ yếu do tình trạng dây hoen rỉ, rỉ sét,... Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân ít phổ biến hơn, bạn cần nắm rõ để có thể hiểu rõ hơn về cây đàn guitar của mình.

Việc đứt dây đột xuất có thể khiến tay bạn bị thương, để hạn chế điều đó cần chú tâm đến tình trạng dây đàn thường xuyên hơn. Một số nguyên nhân đứt dây như:

 • Dây guitar kém chất lượng

Có rất nhiều loại dây đàn giả hàng kém chất lượng trên thị trường. Người mới học guitar sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, dẫn đến việc đứt dây đàn. Ngoài ra dây đàn kém chất lượng sẽ khiến âm thanh, giai điệu của cây đàn guitar sẽ không đảm bảo.

 • Lên dây chưa chuẩn

Thông thường khi chỉnh dây cao độ vượt quá 1 đến 2 cung có thể gây ra đứt dây đàn. Việc lên dây quá cao dây đàn có áp lực lớn nên dẫn đến đứt dây. Việc này thường xảy ra khi sử dụng máy lên dây hoặc phần mềm lên dây chưa chuẩn. Ngoài ra dây có thể đứt do bị chèn ép, khi bị chèn ép dây bạn sẽ thấy vặn khóa rất khó khăn, nếu cứ cố vặn thì sẽ gây ra đứt dây, dây biến dạng, hoặc trục khóa bị hư.

 • Dây đàn vệ sinh không thường xuyên

Việc vệ sinh dây dàn không thường xuyên và chưa đúng cách sẽ tạo điều kiện cho việc dây đàn bám bụi, bị oxi hóa (đối với dây kim loại), tình trạng rỉ sét… gây ra việc đứt dây. Hoặc khi chơi để tay ướt rất dễ khiến dây đàn xuống cấp.

 

 • Sử dụng nhiều hóa chất

Thường một số bạn có sử dụng dầu lau dây đàn. Như dầu ăn làm bôi trơn dây, dầu lau rỉ sét trên dây guitar, dùng nước lau dây guitar….Việc đó cũng rất dễ làm mỏng dây và dẫn đến tình trạng đứt dây.

Nhìn chung khi nắm được nguyên nhân của việc đứt dây bạn sẽ có hướng xử lý phù hợp. Với những cách sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều định hướng, cân nhắc sử dụng thêm.

 1. Cách xử lý khi dây bị đứt

 • Cách hạn chế việc đứt dây đàn

Trước khi khắc phục tình trạng dây bị đứt bạn có thể hạn chế tối thiểu việc đó xảy ra với các cách khắc phục sau:

- Khi căng dây cách cao độ chuẩn 2 cung bạn nên vặn trụ chỉnh dây chậm lại, khi dây đang căng mà tốc độ vặn dây không giảm sẽ gây ra đứt dây, bạn nên vặn chậm và từ từ việc này sẽ hạn chế dây bị đứt

- Cần kiểm tra kỹ các dây trước khi vặn, vừa căng dây vừa điều chỉnh vòng quấn để tránh dây bị kẹt vào góc chốt đàn

- Dây Acoustic: Chất liệu dây số 1,2 chất liệu inox ( không gỉ) dây cứng độ co giãn thấp, khi căng dây cân chậm rãi.Chất liệu dây sắt dây mềm hơn, độ co giãn tốt hơn, âm vang hơn, ít bị đứt dây hơn.

 • Thay dây khi bị đứt

Khi dây đàn bị đứt cách hữu hiệu nhất đó là thay dây mới. Tuy nhiên việc thay dây cần đúng cách để hạn chế việc đứt dây sau này. Thông thường với việc thay dây sẽ chia ra 2 giai đoạn đó là tháo bỏ dây cũ và việc lắp dây mới.

 • Loại bỏ dây cũ bao gồm: 

Có 2 cách để loại bỏ đi những dây đàn guitar cũ đó là loại bỏ và thay thế từng dây một hoặc loại bỏ tất cả rồi sau đó thay mới toàn bộ. Tiến hành bỏ dây cũ, Loại bỏ các chốt cầu, Loại bỏ các dây đàn khỏi ngựa đàn cùng lúc, Làm sạch cây guitar của bạn.

 • Việc thay dây mới: 

Chuẩn bị dây đàn mới của bạn.Cách thay dây đàn được dùng nhiều nhất hiện nay là bạn hãy thay vào một dây mỏng nhất ( dây cao nhất) rồi đến thay dây dày nhất ( dây trầm nhất) rồi sau đó thay xen kẽ các dây ở giữa vào theo thứ tự là các dây 1, 6, 2, 5, 3, 4.  Lắp đầu dây vào lỗ cắm và lắp lại chốt cầu đàn. Kéo căng các dây đàn. Siết chặt dây đàn và tạo độ căng cho dây. Xoay chốt điều chỉnh để chỉnh dây đàn.

 1. Lưu ý trong việc thay dây đàn guitar

Sau khi thay dây đàn guitar, bạn sẽ cần phải điều chỉnh nó thường xuyên hơn trong một khoảng thời gian.

Nếu chốt pin của bạn khó gỡ ra thì bạn có thể dùng kìm kéo ra, nhưng bạn hãy lót một lớp vải để tránh làm tổn thương đến chốt pin.

Một phương pháp khác để tháo chốt cầu là sử dụng dây giày cũ. Hãy quấn dây giày xung quanh chốt cầu và kéo căng bằng cả 2 đầu. Với một chút kiên nhẫn, chốt cầu sẽ được gỡ ra mà không hề bị hư hại gì.

 

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm