088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Đàn guitar gồm bao nhiêu dây? Tại sao đàn guitar sáu dây?

Với những bạn mới bắt đầu học chơi đàn điều đầu tiên các bạn sẽ nhận ra guitar có các loại dây khác nhau. Vậy đàn guitar gồm bao nhiêu dây? Tại sao đàn guitar sáu dây? Bên cạnh đó có đàn guitar 12 dây có sự khác nhau thế nào giữa các loại đàn này. Cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!

 1. Đàn guitar gồm bao nhiêu dây? 

Về số dây đàn guitar có bao nhiêu thì phụ thuộc từng loại đàn khác nhau như  đàn guitar bass, acoustic, classic, điện....và trên thị trường có nhiều dòng guitar khác nhau áp ứng đủ nhu cầu người dùng cho nên số dây đàn guitar có thể là 4 dây, 6 dây, 7 dây, 12 dây....nhưng hiện tại phổ biến nhất là đàn guitar có 6 dây được sử dụng nhiều.

Các loại guitar có thể phân loại theo số dây sau:

 • Guitar 4 dây

Với tên thường gọi là Ukulele, loại này có âm thanh rất vui nhộn và kiểu dáng xinh xắn thích hợp cho trẻ em hoặc những ai có kích thước tay nhỏ. Thật ra, đàn Ukulele là một loại riêng biệt nhưng vì có hình dáng gần giống hệt như guitar nên được gọi là đàn guitar 4 dây kích cỡ nhỏ.

 • Guitar 6 dây

Đàn guitar 6 dây cũng là loại chuẩn hiện nay cho dòng guitar điện và guitar nói chung, khá là phổ biến hiện nay.

 • Guitar 7 dây

Để chơi được cây guitar 7 dây này đòi hỏi người chơi phải hết sức chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Việc chơi guitar 7 dây vô cùng khó khăn và yêu cầu kỹ thuật rất cao từ người nghệ sĩ.

Guitar bass 7 dây thể hiện được những âm thanh trầm của  một cây đàn chuẩn, nhưng cũng có thể chơi được những hợp âm và giai điệu cao. Loại này thường được các nghệ sĩ đàn trên thế giới - đặc biệt là các nước châu Âu - ưa dùng để thể hiện đẳng cấp ngôi sao của mình.

 • Guitar 12 dây

 

Đây là loại đàn guitar có 12 dây, nhiều gấp đôi so với những cây guitar chuẩn mực. 12 dây này được chia làm 6 cặp. Mỗi cặp dây lại thể hiện một cao độ âm thanh. Chính vì vậy, khi sử dụng guitar 12 dây, ta có cảm giác như cả 2 cây đàn cùng đang chơi một lúc.

 1.  Tại sao đàn guitar sáu dây?

Đàn guitar có hình dáng hiện nay ra đời với 6 dây đơn bởi Antonio Torres(1854) ( Được coi là cha đẻ của cây đàn guitar hiện đại )

Kỹ thuật diễn tấu và trào lưu sáng tác guitar phát triển vượt bậc. Các nhạc sĩ tên tuổi trong âm nhạc cổ điển hàn lâm rất nhiều: Carulli,Giuliani(Ý), F Sor,Aguado(Tây ban Nha)…cho đến Paganini,Carcassi,Coste,Legnani, Molino..

 

Cuối 19, guitar lại mất ưu thế do quá nhiều dàn nhạc giao hưởng xuất hiện…trong khi Guitar chủ yếu là chơi đơn. 

Có thể nói guitar 6 dây rất được sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện đại. Số lượng dây không nhiều cũng không quá ít, đồng thời việc chơi đàn cũng dễ dàng hơn so với dòng 12 dây. Để tham khảo thêm về ý nghĩa các dây đàn sẽ giúp bạn học chơi đàn guitar nhanh hơn đó.

 1. Các dây đàn guitar 6 dây có ý nghĩa gì?

Với những bạn mới chơi ngoài thắc mắc về tại sao đàn guitar sáu dây, ý nghĩa các dây ra sao cũng luôn là điều đáng lưu tâm. Bởi có hiểu được ý nghĩa các dây sẽ giúp bạn chơi đàn guitar thành thạo hơn, hiểu hơn về nhạc dụng cụ bạn đang học tập. Chính vì thế các dây đàn guitar 6 dây có ý nghĩa như sau:

 

 • Dây đàn số 1

Dây số 1 là dây nhỏ mỏng nhất từ dưới đếm lên, đếm từ vị trí thấp nhất của cây đàn, âm thanh của dây đàn số 1 phát ra rất trong và thanh. Nếu như bạn tune dây đàn theo chuẩn bình thường, không có gì đặc biệt, thì dây 1 này sẽ có nốt là E (Mi), hay còn được gọi là nốt “high-E” (vì nốt low-E sẽ nằm ở dây 6, dây ở vị trí cao nhất và dày nhất trên cây đàn).

 • Dây đàn số 2

Dây đàn kế dây đàn số 1 (E) đây cũng là dây đàn mỏng như dây đàn số 1 được đánh dấu là B.

 • Dây đàn số 3

Dây đàn hơi dày có bọc lớp coating bên ngoài nên âm phát ra hơi trầm và ấm. Dây đàn số 3 là dây đàn liền kề dây số 2. 

 • Dây đàn số 4

Sợi dây thứ 4 từ dưới lên, cũng là sợi thứ 3 từ trên xuống, sẽ được đánh số 4, và là nốt D (Rê). Như đã nói ở trên, thì ở những cây đàn tune dây bình thường thì các nốt sẽ không thay đổi, với thứ tự các nốt từ dây 1 đến 6 là EBGDAE. Chúng sẽ thay đổi nếu người chơi tune dây ở tone bất thường.

Tuy nhiên cho dù có được tune dây ở tone bất thường thì thứ tự các dây đàn vẫn không thay đổi – từ 1 đến 6 theo thứ tự từ dưới lên.

 • Dây đàn số 5

Sợi dây thứ 5 từ dưới lên, và thứ 2 từ trên xuống là sợi dây A. Đây là sợi dây dày thứ 2 chỉ sau dây 6.

 • Dây đàn số 6

Đây là sợi dây dày nhất trong tất cả các dây trên cây đàn guitar, và cũng là dây khó đứt nhất. Đây được gọi là dây low-E, là nốt E thấp nhất trên cây đàn guitar.

Tóm lại trong 6 dây đàn thì dây số 1, 2,3 là dây treble còn dây số 4,5,6 là dây bass cho nên khi chơi bạn nên nhớ để sử dụng đàn tốt

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm