088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Lý giải cách chơi fingerstyle hiệu quả cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều thắc mắc khi mới chơi đàn guitar, bạn có thể nghe đâu đó chơi fingerstyle mà chưa biết thực sự nó là gì. Vậy lý giải cách chơi fingerstyle hiệu quả cho người mới bắt đầu sẽ khiến bạn khai phá thêm nhiều thông tin bổ ích về guitar nói chung và fingerstyle guitar nói riêng. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

 1. Tìm hiểu về fingerstyle guitar 

 • Fingerstyle là gì?

Guitar fingerstyle là kỹ thuật chơi guitar hay guitar bass bằng cách tuốt các dây trực tiếp với các đầu ngón tay, móng tay, hoặc bằng miếng gảy gắn vào ngón tay, trái ngược với cách chơi flatpicking (tuốt các nốt riêng với một miếng gảy, thường được gọi là "pick"). 

 • Kỹ thuật fingerstyle 

Âm nhạc được hòa âm để chơi fingerstyle có thể bao gồm hợp âm, arpeggio (các nốt của hợp âm được chơi lần lượt, trái ngược với âm thanh đồng thời) và các yếu tố khác như hòa âm nhân tạo, hammer-on và pull-off nốt bằng tay, gõ trống vào thành guitar (bằng cách gõ nhịp trên thân đàn), và nhiều kỹ thuật khác.

Thông thường, người chơi guitar sẽ chơi các nốt giai điệu, xen kẽ với các hợp âm đi kèm của giai điệu và các âm bass sâu (hoặc nốt trầm) cùng một lúc. Một số nghệ sĩ guitar fingerpicking cũng xen kẽ gõ trống cùng với giai điệu, hợp âm và bassline. Fingerstyle là một kỹ thuật tiêu chuẩn trên guitar dây cổ điển hoặc nylon, nhưng được coi là một kỹ thuật chuyên dụng hơn về guitar dây thép. 

 • Có mấy loại fingerstyle?

Guitar fingerstyle có hai loại cơ bản:

 • Classical guitar fingerstyle

Đây là loại có thể chơi được trên guitar cổ điển với ưu thế kiểm soát những yếu tố kết cấu âm nhạc với mức độ cao. Kỹ thuật này giúp cho việc chơi solo đa âm một cách hài hòa như chơi đàn piano và những màn trình diễn đều khác nhau về nhịp điệu, các phím hay sự ảnh hưởng từ văn hóa.

 • Flamenco guitar fingerstyle

Phong cách này cũng liên quan đến kỹ thuật cổ điển, tuy nhiên nhịp điệu, giai điệu và âm lượng được nhấn mạnh hơn. Thông thường các nghệ sĩ chơi dòng này đều thích các phím A, E nên thường sử dụng capo hoặc tuning mở.

 1. Cách chơi fingerstyle hiệu quả cho người mới bắt đầu

 • Tip 1

Fingerstyle guitar là một kỹ năng chơi đàn guitar cần đến việc sử dụng tối đa các kỹ thuật tương tác giữa cơ thể người chơi với cây đàn guitar, là một phong cách chơi đàn guitar mới đầy sáng tạo và rất hấp dẫn.

Vì vậy để có thể chơi được fingerstyle thì đòi hỏi các bạn phải có được các kỹ năng chơi guitar một cách nhuần nhuyễn, cùng với việc nắm được cách học guitar fingerstyle đúng sẽ giúp cho việc học tập của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 • Tip 2

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc học guitar fingerstyle không đạt được hiệu quả như mong muốn, làm bạn nhanh bị nản chí đó là do bạn không biết việc tập guitar solo fingerstyle nên bắt đầu từ đâu, mà chỉ đang học theo cảm hứng.

Nếu như bạn mới bắt đầu tập chơi guitar mà đã bước vào tập những bài solo fingerstyle khó thì nó sẽ rất khó để tập được, đặc biệt sẽ làm bạn dễ bị nản và bỏ cuộc không muốn học guitar solo nữa.

 • Tip 3

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ những kỹ thuật căn bản cần có của guitar fingerstyle và luyện tập thành thạo để giúp cho ngón tay của bạn trở nên độc lập và linh hoạt hơn, từ đó mới có thể bắt đầu chơi solo những bài khó được.

 1. Chuẩn bị gì trước khi học fingerstyle cho người mới học 

Với những bạn có ý định học guitar fingerstyle cần có sự chuẩn bị kỹ càng để hỗ trợ việc học trở lên dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo những điều cần chuẩn bị sau để nắm bắt rõ hơn.

 • Nắm vững các lý thuyết cơ bản về nhạc lý

Bạn có thể không cần quá quan tâm đến những lý thuyết nhạc lý chuyên sâu nếu bạn chỉ mới bắt đầu học guitar, nhưng nếu có ý định học chơi guitar fingerstyle thì nhất định phải nắm vững các kiến thức về nhạc lý, âm giai, tìm hiểu thêm về gam và hợp âm. Kết hợp với việc áp dụng vào những bài tập hằng ngày thì kĩ thuật chơi đàn của bạn sẽ dần được nâng cao.

 • Luyện tập chơi guitar đệm nhạc thuần thục

Có thể thuần thục được những kỹ thuật cơ bản thì sẽ hỗ trợ cho bạn một phần trong việc chuyển sang mức độ cao hơn so với việc chỉ biết được mỗi thứ một chút chỉ khiến bạn luyện tập khó khăn. Bước đầu chỉ cần đệm theo giai điệu sẵn có của một bài hát, đều đặn mỗi ngày thì sau đó bạn sẽ thấy việc tự học guitar fingerstyle sẽ dễ dàng hơn.

 • Tập viết tab khi tự học guitar fingerstyle

Đa số mọi người hiện giờ quá lệ thuộc vào những bản tab có sẵn khiến bạn gặp khó khăn một chút đã vội vàng bỏ cuộc. Khi đã trang bị cho bản thân các kỹ năng đọc tab để học guitar solo fingerstyle, bạn hãy thử tập viết tab, kĩ năng của bạn chắc chắn sẽ đạt được một bậc mới.

Nhìn chung việc học fingerstyle hiệu quả cần có sự chuẩn bị trước khi học. Có như vậy sẽ giảm độ khó và tăng hứng thú học hơn. Với những bạn hợp với phong cách này có thể tham khảo thêm để việc học guitar thành thạo hơn.


 

Bình luận

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

Có thể bạn quan tâm